Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích cấp quốc gia nơi ở và hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo

Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích cấp quốc gia nơi ở và hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 28/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích cấp quốc gia nơi ở và hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo tại Bảo tàng Bến Tre.
Đại tá Phạm Ngọc Thảo là một tình báo viên bí ẩn trong suốt Chiến tranh Việt Nam, ông được chính quyền Ngô Đình Diệm cử làm tỉnh trưởng Kiến Hòa từ năm 1957-1960. Là tỉnh trưởng, ông thả gần 2.000 tù cộng sản trước đây và góp phần tiêu diệt rất nhiều Việt cộng chiêu hồi, khai báo để trừ hậu hoạn. Ông đã phối hợp cùng bà Nguyễn Thị Định, bí thư Tỉnh ủy Bến Tre lúc bấy giờ, làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ năm 1960. Chính quyền Nguyễn Văn Thiệu phát hiện ông là điệp viên cộng sản, ra lệnh giết chết.
Với công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, ông được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang.  
Nơi ở và hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo là một trong số ít những ngôi nhà do Pháp xây dựng ở Bến Tre từ đầu thế kỷ XX còn giữ lại được gần nguyên vẹn kiến trúc nghệ thuật cổ phương Tây và cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Năm 1981, ngôi nhà được UBND tỉnh Bến Tre đổi tên thành Bảo tàng Bến Tre và được sử dụng để trưng bày những hình ảnh, tư liệu và hiện vật truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh nhà. Đây là một di sản văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử của quê hương, gắn bó với cuộc đời hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo – liệt sỹ, nhà tình báo chiến lược, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1962.
Trước đó, ngày 29/6/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định số 2243/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với Di tích lịch sử “nơi ở và hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo”.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác