Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

(Cinet)- Tối 17/6, Quận uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hoá - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của TP. Hà Nội; Quận Nam Từ Liêm và Quận Bắc Từ Liêm cùng đông đảo nhân dân.
Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá trao Bằng chứng nhận cho lãnh đạo Quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Hà Tuấn
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND Quận Bắc Từ Liêm và bà con nhân dân hai phường: Thụy Phương, Liên Mạc đón nhận bằng chứng nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Cũng theo ông Trương Minh Tiến, Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa sâu sắc để tỏ lòng thành kính, tri ân tới Đức Thánh Chèm - người có công lớn với hai triều đại Hùng Duệ Vương và An Dương Vương được sử sách ghi chép lại. Việc lễ hội truyền thống Đình Chèm được công nhận và Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, của UBND TP. Hà Nội đối với Lễ hội Đình Chèm và những nỗ lực đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quận Bắc Từ Liêm cũng như của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường Thụy Phương và các phường lân cận trên địa bàn Quận trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá truyền thống.
 
Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - ảnh 2
Ông Trương Minh Tiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Tuấn
Ông Trương Minh Tiến cũng đề nghị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận Bắc Từ Liêm tiếp tục tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh hơn nữa việc tôn tạo, giữ gìn, phát huy giá trị di tích và lễ hội Đình Chèm để xứng tầm với vị thế của Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 
Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - ảnh 3
Ông Đỗ Mạnh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Tuấn
Thay mặt lãnh đạo, nhân dân Quận Bắc Từ Liêm, ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà khoa học nghiên cứu, sưu tầm, tư liệu hoá các giá trị của lễ hội Đình Chèm để có cái nhìn sâu sắc về lễ hội đồng thời quảng bá hình ảnh Đình Chèm như một địa chỉ du lịch tâm linh, tín ngưỡng có giá trị của Quận Bắc Từ Liêm nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung.
 
Lễ đón nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - ảnh 4
Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Hà Tuấn
Tại buổi lễ, thừa uỷ quyền Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá đã trao Bằng Chứng nhận Lễ hội Đình Chèm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho cán bộ, nhân dân Quận Bắc Từ Liêm.
 
Lễ hội Đình Chèm diễn ra từ ngày 14 - 16/5 âm lịch là một trong những lễ hội tâm linh lớn nhất Thủ đô Hà Nội (chỉ sau hội Cổ Loa và hội Gióng). Hội Chèm diễn ra trang trọng và sôi nổi với cuộc rước nước, nước mã, rước văn, lễ mộc dục, lễ phát tẩu… Lễ hội ngoài phần lễ còn có phần hội được tổ chức rất quy mô với những hội thi và các trò chơi truyền thống được diễn ra liên tục trong cả ba ngày như: Thi làm chè kho, thi bơi, thi vật, thi bắt vịt nước, chơi cờ người, tổ tôm điếm, chọi gà, đấu vật… để lại những dấu ấn khó quên trong lòng nhân dân và du khách gần xa.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác