Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2017

(Cinet)- Ngày 01/3, tại Hà Nội, UBND thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Họp báo Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2017.
 
Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2017 - ảnh 1
Lễ hội rước Mẫu đền Hạ năm 2016. Nguồn: Báo Tuyên Quang

Lễ hội nhằm phát huy, tôn vinh những giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố, đặc biệt là Tín ngưỡng thờ Mẫu thoải - Mẹ Nước.

Năm 2017, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La (thành phố Tuyên Quang) được tổ chức nhân dịp “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội được tổ chức từ ngày 08 - 13/3/2017 (tức 11 - 16/02 Âm lịch).

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ rước, thả đèn hoa đăng trên sông Lô; lễ tế tại Đền Ỷ La, Đền Thượng và tổ chức rước Mẫu từ đền Ỷ La về Đền Hạ, rước Mẫu từ Đền Thượng về Đền Hạ. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017; Hội thi ẩm thực; Triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người Thành Tuyên”; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và tổ chức thi đấu thể thao các trò chơi dân gian.

Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, giàu bản sắc dân tộc tại thành Tuyên, trở thành một trong những sản phẩm du lịch mang nét văn hóa đặc sắc riêng của TP. Đây chính là tài sản lớn, là nguồn lực để thành phố Tuyên Quang xây dựng và phát triển loại hình du lịch tâm linh.

M.N (Tổng hợp: ttv.org.vn,tuyengiao.vn, ĐBND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác