Lễ hội Edinburgh lần thứ 64: Cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa

Lịch sử phiền toái của việc châu Âu lập thuộc địa tại các nước Thế giới mới, sự sống sót của những nền văn hóa rực rỡ ấn tượng khắp châu Mỹ và Thái Bình Dương là những chủ đề chính trong Lễ hội Edinburgh 2010.

Lễ hội Edinburgh lần thứ 64: Cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa - ảnh 1

Lễ hội Edinburgh năm nay diễn ra vào tháng 8 tới, sẽ kết hợp biểu diễn những điệu múa vui vẻ, đầy sức sống dọc theo những công trình tối tăm và lộn xộn để khám phá sự tàn phá của châu Âu đối với nền văn minh Axtec. Giám đốc phụ trách lễ hội người Australia, Jonathan Mills cho biết, Edinburgh 2010 sẽ là ‘cuộc đối thoại’ giữa châu Âu cổ xưa với thế giới mới của Australia, Thái Bình Dương và Mỹ.

Nếu như lễ hội Edinburgh năm 2008 mang màu sắc chính trị, năm 2009 mang màu sắc triết lý hơn thì Edinburgh 2010 sẽ thể hiện sự vui vẻ, rực rỡ với một thông điệp quan trọng và nghiêm túc, đó là cần phải có một cầu nối quan trọng giữa thế giới mới và thế giới cũ. Khu vực các nước Thế giới mới không còn xa lạ với người dân sống tại đó nhưng vẫn còn khá mới mẻ đối với những nhà thám hiểm châu Âu từng đặt chân tới đây. Vì vậy, vùng đất này ẩn chứa cả lạc quan và một chút bi quan.

Theo lãnh đạo Hội đồng thành phố Edinburgh, mặc dù chứa đựng nhiều tham vọng nhưng lễ hội Edinburgh đã khá vất vả để bảo toàn được ngân sách trong thời buổi suy thoái kinh tế toàn cầu, nhờ những khoản trợ cấp từ công chúng và sự bảo trợ cá nhân. Lễ hội Edinburgh sẽ kết hợp với các lễ hội bên ngoài phạm vi Scotland để cùng sản xuất tác phẩm mới, trong đó có vở opera của đạo diễn Carl Heinrich Gruan-một trong số những show diễn chính năm nay. Ngoài ra, sự kết hợp với các đối tác đến từ Đức, Mexico và Tây Ban Nha cũng sẽ kể lại sự phá hủy nền văn minh Axtec của người Tây Ban Nha, một cách đam mê và sầu thảm.

Tham gia lễ hội Edinburgh năm nay còn có công ty phụ trách khiêu vũ Grupo, góp mặt với hai tác phẩm mang âm hưởng vùng Amazon, Brazil. Ngoài ra, tập đoàn truyền thông của Anh- BBC đã chấp thuận ghi âm 28 buổi hòa nhạc cho những buổi phát thanh sau đó.

Lễ hội Edingburgh sắp tới sẽ chú trọng vào việc tạo ra một sự kiện lớn, với sự tham gia của những công ty lớn và nghệ sỹ nổi tiếng để làm nên các show biểu diễn tuyệt vời. Buổi hòa nhạc mởã màn cho lễ hội năm nay sẽ có tựa đề El Nino, một vở nhạc kinh thánh của John Adams dựng trên bối cảnh một vùng đất nằm ở biên giới California và Mexico, mang âm hưởng Mỹ Latin. Chủ đề về nước Mỹ sẽ được tăng cường qua buổi công chiếu đầu tiên tác phẩm của tập đoàn Elevator với sự trình diễn tiên phong của nghệ sỹ Meredith Monk, Những cậu bé mù ở Alabama.

Chủ đề môi trường sẽ do công ty khiêu vũ Mau ở Samoa tinh thông về các nghi thức bản xứ tại Thái Bình Dương đảm nhiệm. Tác phẩm Những chú chim với tấm gương trời nói tới hòn đảo bao la chứa đầy rác nhựa lưu thông giữa khu vực Thái Bình Dương giết hại các loài chim biển. Nếu những chú chim biển sống sót và làm tổ với những mẩu nhựa nhỏ xíu, đây sẽ là ‘những chiếc tổ lấp lánh’.

 

Theo The Guardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác