Lễ hội Lam Kinh năm 2015

Lễ hội Lam Kinh năm 2015 - ảnh 1
Lễ hội Lam Kinh 2014. (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, lễ hội Lam Kinh năm 2015 sẽ diễn ra trong ba ngày 3, 4 và 5-10 (tức ngày 21, 22 và 23 tháng Tám năm Ất Mùi).
Là một trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa, các hoạt động chính của lễ hội sẽ diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh và các địa điểm: Đền thờ Lê Thái Tổ, Khu lăng mộ Lê Thái Tổ, các tòa miếu di tích lịch sử Lam Kinh; Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, Ngọc Lặc); Thái miếu Nhà Lê, tượng đài Lê Lợi (thành phố Thanh Hóa).
Ngoài phần lễ tại các đền thờ, các tòa miếu, lăng mộ khu di tích... năm nay phần hội có ý nghĩa cao về nội dung và nghệ thuật, gắn với tuyên truyền, giáo dục lịch sử, đồng thời giảm thiểu sân khấu hóa, tăng cường các hoạt động nghệ thuật dân gian truyền thống; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; các trò chơi, trò diễn dân gian; thi đấu các môn thể thao dân tộc; chợ quê...
Lễ hội Lam Kinh được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ) tại khu vực Lam Kinh thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá nơi an táng vua Lê Thái Tổ. Nơi đây, ngày trước, theo định lệ, cứ ba năm một lần, vào ngày giỗ vua, các vua quan nhà Lê ở Ðông Kinh (Thăng Long) lại về Lam Kinh làm lễ. Còn nhân dân địa phương hàng năm vẫn mở hội tưởng nhớ, tôn vinh người anh hùng dân tộc này.
Lễ hội Lam Kinh được tổ chức ngay sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà vào ngày 22/8 (âm lịch) năm Quý Sửu (1433) và thi hài được đưa về an táng tại đất Lam Sơn. Vùng đất này còn là nơi an táng của các vua, hoàng hậu triều Lê Sơ và trở thành sơn lăng của nhà Lê Sơ. Ðể thuận lợi cho việc cáo yết tại lăng miếu, các triều vua đã cho dựng điện và các tòa Thái miếu để thờ cúng. Vì vậy, Lam Sơn được gọi là Lam Kinh.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác