Lễ hội làng Diềm đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Diềm đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Hội làng Diềm. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 14/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra lễ đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội làng Diềm.
Lễ hội làng Diềm hay còn gọi là lễ hội Thủy tổ quan họ là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc, nét đẹp văn hóa độc đáo trên quê hương Kinh Bắc, khai hội vào ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch.
Theo tục lệ, để chuẩn bị cho ngày lễ hội, nhân dân trong làng chuẩn bị từ sáng ngày mùng 5/2 âm lịch. Ban khánh tiết của làng giao cho ông quan đám chuẩn bị các đồ thờ cúng, đồ lễ. Mở đầu lễ hội là nghi lễ mở cửa đền.
Ông quan đám cùng các cụ cao niên trong làng làm lễ để bao sái đồ thờ, bày biện hương hoa, cắm cờ, làm lễ dâng hương.
Chiều ngày mùng 5, ông quan đám mang lễ vật ra làm lễ nhập tịch (lễ bắt đầu mở hội). Sáng ngày mùng 6, dân làng làm lễ tế thần. Sau lễ tế thần là rước ngai thờ, bài vị Vua Bà cùng các đồ thờ quanh làng. Đi đầu là cờ hội, long đình, xà bâu, bát bửu, cờ ngũ hành.
Cùng với phần lễ trang nghiêm, phần hội cũng được diễn ra với nhiều nhiều trò chơi truyền thống như: đấu vật, cướp cầu, đánh đu, bịt mắt bắt dê… song chủ yếu là các hình thức ca hát Quan họ trên sân khấu ngoài trời, hát dưới thuyền trước cửa đình, cửa đền Vua Bà, đền Cùng, hát canh trong các nhà chứa…
Với nhiều giá trị, ý nghĩa trong đời sống sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương và trong vùng, đầu năm 2016, lễ hội làng Diềm, xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 246/QĐ-BVHTTDL.
Như vậy, cùng với dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Lễ hội làng Diềm được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đã tạo nên một hệ thống giá trị di sản văn hóa phi vật thể góp phần to lớn vào việc bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa độc đáo này.
T.Thủy (Tổng hợp từ TTXVN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác