Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại

Lễ hội Minh Thề (Thề không tham nhũng) với lịch sử 500 năm vẫn còn tính thời sự và những giá trị phù hợp với thời đại.

Sáng 14 tháng Giêng (1/3/2018), tại cụm di tích đền chùa thôn Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã diễn ra Lễ đón Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và lễ khai hội Minh Thề - thề không tham nhũng, không trộm cắp, không lấy của công làm của tư.
 
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên dự khai hội Minh Thề

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng thị Bích Liên đã đến dự và trao Quyết định cho đại diện UBND huyện Kiến Thụy.

Lễ hội Minh Thề nhằm tôn vinh một cách sống của người dân, một văn hóa của người làm quan xưa. Đây là một trong số những lễ hội không có vụ lợi, không xô bồ và bị thương mại hoá.
 
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao Quyết định công nhận Hội Minh Thề là
Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hội Minh Thề có từ năm 1561, thuộc quần thể Vương triều Mạc. Trước đây có tên gọi là ấp Lan Niểu, do Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) tự bỏ tiền và vận động 35 quan triều Mạc, thân vương công chúa vị góp tiền của để tu tạo lại ngôi chùa cổ. Dựng xong chùa, Thái Hoàng Thái Hậu tự bỏ tiền mua 24 mẫu, 8 sào, 2 thước ruộng cúng ở Tam Bảo. Một phần để hương khánh tiết, một phần chia cho dân đinh cày cấy lập lên nhằm giữ của công.
 
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 3
Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại Lễ hội Minh Thề
 
Sản phẩm hoa lợi dân đinh được hưởng tự do, không phải cống nạp, không phải đóng thuế. Phần còn lại cho cấy đấu thầu, thu sản lượng đó làm của công, những năm đói kém lấy chia cho người nghèo. Những năm dư thừa thì đem ra sửa chữa đường làng, tu sửa đền miếu. Người quản lý số sản phẩm, lợi lộc (gọi chung là quỹ làng) là lý trưởng, phó lý , trương tuần. Vì vậy, để tránh những người “cầm cân nảy mực” trong làng dùng của công làm việc riêng, tư lợi cá nhân… Thái Hoàng Thái Hậu đã đặt ra lễ hội Minh Thề là để giữ của công.

Tại buổi lễ, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định: Tại Lễ hội Minh Thề, thông qua các hoạt động nhằm giáo dục mọi người từ chức sắc, nhân dân dùng của công vào việc công. Hồn cốt, tư tưởng đặc sắc của lễ hội ở chỗ, tu tâm, tích đức, làm việc thiện, chớ làm việc ác, không lấy của công làm việc tư, chấp hành hương ước làng xã, thượng tôn pháp luật, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết. Chính những giá trị tưởng chừng giản đơn, dân dã, mộc mạc, được Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn khởi xướng, được các thế hệ người dân thôn Hòa Liễu gìn giữ, phục dựng lại rất phù hợp với cương lĩnh, tôn chỉ, mục đích tổ chức và hoạt động của Đảng, hiến pháp, pháp luật của đất nước Việt Nam. Vì vậy lễ hội còn mang giá trị thời sự và thời đại.
Sau bài phát biểu của ông Lê Khắc Nam là các nghi thức khai hội Minh Thề
 
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 4
Chủ tế làm lễ
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 5
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 6
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 7
Những người uống rượu thề sẽ đứng vào trong vòng tròn được cắm một con dao nhọn sắc, một con gà trống thiêng và một bình rượu được đặt ngay dưới ban thờ chuẩn bị cho nghi lễ
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 8
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dâng hương tại Lễ hội
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 9
Lễ hội Minh Thề: 500 năm vẫn còn giá trị thời đại - ảnh 10
Các tiết mục văn nghệ tại lễ hội


Theo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác