Lễ hội Nàng Hai đón Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Cinet) - Trong 2 ngày 7 - 08/5 (tức ngày 22 - 23/3 âm lịch), tại xóm Nưa Khau, xã Tiên Thành, UBND huyện Phục Hòa tổ chức Lễ hội Nàng Hai và đón Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Nàng Hai đón Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Đàm Văn Eng đã trao Bằng chứng nhận
Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo huyện Phục Hòa
và xã Tiên Thành.
(Ảnh: baocaobang.vn)

Lễ hội Nàng Hai là một tục lệ cầu mùa của dân tộc Tày với các đêm hát xướng để mời các "Nàng Hai" (12 nàng tiên con của “Mẹ Trăng) ở trên trời xuống vui hội trần gian và giúp người dân trong công việc đồng áng, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sinh sôi nảy lộc.

Lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL ngày 20/6/2017. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống mang đậm nét đặc sắc của dân tộc Tày nói chung và dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng nói riêng, thể hiện tín ngưỡng phồn thực. Lễ hội được sáng tạo từ cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi. Thông qua nghi lễ tại Lễ hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân lao động, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Nàng Hai được tôn vinh nhằm biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của nhân dân trong việc gìn giữ, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Đây cũng là dịp tăng cường quảng bá, giới thiệu các giá trị độc đáo riêng của Lễ hội đến quý đại biểu và du khách thập phương cùng trải nghiệm các nghi lễ tái hiện nguồn gốc Lễ hội Nàng Hai./.

AV (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác