Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới 2012, nơi hội tụ anh tài môn võ này khắp thế giới

Sau một tiếng hét to lấy tinh thần, một vận động viên dùng tay lần lượt công phá từng tấm ván gỗ thông. Chỉ trong chốc lát, âm thanh “phụp! phụp!” của ván vỡ đã vang dội khắp không gian.

Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới 2012, nơi hội tụ anh tài môn võ này khắp thế giới - ảnh 1

Tiếp theo, một vận động viên trình diễn màn đá xoay người 180o 3 vòng liên hoàn, mỗi vòng lại dùng chân đá vỡ 1 tấm ván thành 2 mảnh. Màn trình diễn này đã nhận được rất nhiều tràn vỗ tay tán thưởng của khán giả.

Đôi nét về Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới và bộ môn Taekwondo

Đó là những hình ảnh rất đáng nhớ của Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới 2012, vừa được diễn ra từ 28 - 31/8 tại Trụ sở liên đoàn Taekwondo thế giới Kukkiwon nằm ở quận Gangnam, thành phố Seoul. Lễ hội đã thu hút được rất đông vận động viên Taekwondo từ khắp nơi trên thế giới đến để giao lưu, tranh tài. Ông Kang Won-sik, Giám đốc Trụ sở Liên đoàn Taekwondo thế giới tại Hàn Quốc Kukkiwon, giới thiệu : "Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới là 1 hoạt động thường niên do Liên đoàn Taekwondo thế giới Kukkiwon ở Hàn Quốc tổ chức nhằm kết nối những người yêu môn võ này trên thế giới lại gần nhau, chia sẻ và nhân rộng các giá trị quý báu, cũng như bảo tồn và phát triển những yếu tố kỹ thuật của nó. Hiện nay, Taekwondo không chỉ được xem như 1 môn võ thuật đơn thuần mà còn được phổ biến rộng rãi như 1 môn thể thao mang tính chất thi đấu cao."

Sau 20 lần tổ chức kể từ năm 1992, cho đến nay, Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới đã được nhìn nhận như một sân chơi Taekwondo lớn và uy tín bậc nhất thế giới. Lễ hội năm nay đón nhận sự tham gia của khoảng 3.000 vận động viên đến từ 43 quốc gia, thi tài ở các nội dung như “Gongin Poomsae (Quyền được công nhận)”, “Changjak Poomsae (Quyền sáng tạo)”, “Taekwon Chejo (biểu diễn bài quyền Taekwondo trên nền nhạc)”… với các đòn công phá đặc trưng như công phá tổng hợp, công phá bằng chân, công phá bằng cạnh tay… Giám đốc Kang Won-sik cung cấp vài thông tin : "Đa số vận động viên nước ngoài tham dự Lễ hội đến từ các nước vùng Đông Nam Á, Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc... Đúng với hai chữ “lễ hội”, Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới không quá chú trọng đến tính thi đấu mà là nơi gặp gỡ của người yêu Taekwondo, bất kể già trẻ lớn bé, quốc tịch hay giới tính. Lượng người tập luyện môn võ này hiện đã lên đến con số 80 triệu và đang tăng theo cấp số nhân. Tôi nghĩ rằng, một ngày không xa, những lễ hội như thế này sẽ có mặt ở khắp nơi trên thế giới chứ không riêng gì ở Hàn Quốc. Đến lúc đó, với tư cách là quê hương của Taekwondo, vai trò của Hàn Quốc sẽ trở nên rất quan trọng."

Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới là nơi duy nhất để các võ sỹ Taekwondo nghiệp dư có thể thể hiện năng lực đã trau dồi. Thay vì phải thi đấu để cạnh tranh thắng thua như các cuộc thi khác, vận động viên tham dự Lễ hội sẽ được tha hồ trình diễn tất cả kỹ thuật và tài năng võ nghệ. Họ không chỉ phải thể hiện những bài quyền được Liên đoàn công nhận mà còn được trình diễn những bài quyền do chính mình phát triển. Đặc trưng này của lễ hội đã khiến các vận động viên cảm thấy vô cùng hào hứng. Seo Seon-mi, một sinh viên năm 3 của trường đại học Hanzhong, cho biết : "Sau Lễ hội năm ngoái, tôi đã cho thành lập 1 nhóm Taekwondo mới. Trong suốt 1 năm qua, chúng tôi đã sáng tạo ra nhiều bài quyền và động tác mới, chọn ra những bài nhạc mới để trình diễn đồng diễn thể dục Taekwondo. Chúng tôi ai nấy đầu mất ăn mất ngủ để chuẩn bị cho Lễ hội năm nay. Việc tham gia Lễ hội có ý rất lớn đối với chúng tôi. Và chúng tôi mong muốn sẽ lại tiếp tục được tham gia vào năm sau."

“Poomsae (bài quyền)” là từ dùng để chỉ kỹ thuật hay động tác của Taekwondo. Cho đến năm 1966, quân đội Hàn Quốc đã sáng tạo được 24 bài quyền dùng cho việc huấn luyện, trước khi chúng được phổ biến rộng rãi trong cuộc sống như ngày nay. Trong đó, “Gongin Poomsae” là những bài quyền đã được Liên đoàn Taekwondo Hàn Quốc công nhận và cho in thành sách dạy, còn “Changjak Poomsae” là những bài quyền do cá nhân tự do sáng tạo nên. Một “quyền sáng tạo” yêu cầu phải thể hiện được kỹ thuật và tinh thần của Taekwondo. Do đó, không có gì vui hơn khi những bài quyền sáng tạo thường khó được đón nhận này được chấp nhận như một bài quyền hay và được cho là đã thể hiện phẩm cách và giá trị của môn võ thuật này. Sau đây là ý kiến của Park Yong-ha, một sinh viên ngành Taekwondo của trường đại học Kyunghee : "Tất cả chúng tôi đều chăm chỉ luyện tập đến tận khuya để có thể thực hiện được một cú đá xoay người trên không trung như mong muốn. Chúng tôi rất hợp tính nhau, thường xuyên chỉ ra khuyết điểm của nhau và cho nhau xem những bài quyền sáng tạo mới. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi được mang những bài quyền của mình trình diễn trước bạn bè 5 châu."
Gần đây, còn xuất hiện cả “Geongang Poomsae”, tức là những bài quyền sức khỏe, nhằm nâng cao thể chất cho người tập. Nhờ những sáng tạo này mà các động tác của Taekwondo cũng trở nên đẹp mắt hơn, không những góp phần củng cố vị thế của bộ môn này mà còn đưa nó lên một tầm cao mới. Điều này đã được thể hiện rõ nét tại Lễ hội. Hiện có không ít thanh thiếu niên Hàn Quốc nuôi dưỡng giấc mơ trở thành vận động viên quốc gia trong tương lai. Một nội dung biểu diễn không thể quên nhắc đến tại Lễ hội là “Taekwon Chejo”, tức các bài biểu diễn múa quyền Taekwondo trên nền nhạc. Nhóm nào thể hiện bài đồng diễn hay, khỏe khắn và gây hào hứng hơn sẽ có cơ hội trở thành người chiến thắng. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa động tác võ thuật mạnh mẽ với nền nhạc sôi động đã khiến người xem cảm thấy vô cùng thích thú và nhún nhảy theo y như đang xem một màn trình diễn Kpop.

Làn sóng Taekwondo lan rộng khắp thế giới

Đã đến lúc các vận động viên đến từ hơn 40 nhóm nước ngoài thể hiện thực lực điêu luyện của mình. Mặc dù khác nhau về ngôn ngữ, sắc tộc, trình độ võ nghệ… nhưng một khi đã hội tụ về Lễ hội, tất cả các vận động viên đều là những người bạn của nhau, bởi ở họ có cùng chung một mối quan tâm chính là Taekwondo! Đến với Taekwondo, bạn sẽ được học cả về kỹ thuật lẫn lễ nghĩa, chứ không đơn thuần là để trấn áp đối phương. Chỉ riêng việc được đặt chân đến quê hương của môn võ này cũng đủ làm nôn nao biết bao vận động viên nước ngoài. Một vận động viên chia sẻ : "Tôi là Kelsey Ha, đến từ California, Mỹ. Tôi bắt đầu học môn võ này sau khi xem 2 người chú của mình luyện tập. Tôi cũng đã tham dự một vài cuộc thi. Các chú của tôi đã từng tham dự Lễ hội này vào năm 2008 và năm nay đến lượt tôi. Tôi cảm thấy rất vui khi được tham gia Lễ hội và hứa sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi bộ môn này."
Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới 2012, nơi hội tụ anh tài môn võ này khắp thế giới - ảnh 2

Trong quá trình tiếp cận và tập luyện Taekwondo, một bộ môn chứa đựng tinh thần võ nghệ truyền thống của người Hàn, nhiều vận động viên nước ngoài đã hiểu thêm về đất nước và văn hóa của xứ sở Kimchi. Vận động viên người Đức tên là Hilto tâm sự : "Lúc nhỏ, tôi muốn tập một môn thể thao nào đó và quyết định đến với Taekwondo vì nó hội tụ những yếu tố tôi cần là tính dẻo dai, độ linh hoạt… Bộ môn này thực sự rất lôi cuốn. Cũng nhờ nó mà tôi biết tiếng Hàn vì trong lúc tập luyện luôn phải dùng các thuật ngữ như “arae-makki (hạ đẳng), momtong-makki (trung đẳng)”, “Charyeot (nghiêm)”, “Gyeongrye (chào)”… Ngoài ra, tôi còn được biết thêm về các lễ nghi của người Hàn như mỗi lần ra vào võ đường phải cúi chào sư phụ. Có thể nói, nhờ Taekwondo mà tôi đã học được rất nhiều về văn hóa Hàn Quốc, điển hình là qua chuyến tham dự Lễ hội năm 2005. Tôi đã giới thiệu nhiều bạn bè của mình đến với bộ môn này."

Taekwondo hiện đã có mặt tại 200 quốc gia trên thế giới với khoảng 120.000 võ đường, thu hút gần 80 triệu người theo học và không ngừng tăng nhanh sau các năm. Giám đốc Kang Won-sik nhận định : "Giáo dục thanh thiếu niên luôn là vấn đề quan trọng không chỉ của Hàn Quốc mà của toàn thế giới. Và tôi tự tin cho rằng các vận động viên Taekwondo đóng vai trò tiên phong trong vấn đề này. Cụ thể là ở Mỹ, người ta đã và đang đưa bộ môn này vào học đường như một môn học chính thức. Xu thế này sẽ nhanh chóng lan rộng khắp thế giới trong tương lai."
Nói đến cường quốc Taekwondo, ngoài Hàn Quốc, nhiều người còn nghĩ ngay đến các nước như Anh, Trung Quốc, Đài Loan, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma-rốc… Đặc biệt không thể không nói đến Iran, một đất nước có đến gần 3.500 võ đường. Giám đốc Kang Won-sik cho biết : "Số người theo học Taekwondo đang gia tăng nhanh chóng tại Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Châu Âu nhưng ấn tượng nhất phải nói đến Iran. Chính phủ nước này hỗ trợ cho Taekwondo thậm chí còn hơn cả Hàn Quốc. Vận động viên chiến thắng trong các cuộc thi có thể được tặng 1 ngôi nhà hoặc những thứ giá trị khác tùy theo thành tích.” Theo đó, việc được trải nghiệm Taekwondo ngay trên chính quê hương của nó là một điều hết sức đặc biệt đối với các vận động viên Iran. Một vận động viên Iran bày tỏ: “Tôi đến với Taekwondo cách đây 26 năm thông qua những lần sang Iran truyền bá bộ môn này của các võ sỹ Hàn Quốc trong đó có sư phụ Kang Shin-chul. Có rất nhiều môn võ thuật như Judo, Karate của Nhật Bản hoặc Hapkido của Hàn Quốc… nhưng Taekwondo là 1 trong số ít môn được đưa vào thi đấu ở Olympic. Điều này thật tuyệt vời!"
Mặc dù không biết chút gì về ngôn ngữ cũng như văn hóa Hàn Quốc nhưng các vận động viên nước ngoài vẫn có thể cảm nhận được giá trị và ưu điểm của Taekwondo bằng cơ thể. Có thể nói Taekwondo là Làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu trong võ thuật nói riêng và thể thao nói chung.
Trong suốt 4 ngày diễn ra Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới 2012, các tín đồ Taekwondo đã được quay về với những ngày đầu hình thành, tình hình hiện tại cũng như các tiên đoán cho tương lai của bộ môn tuyệt vời này. Lễ hội đã tiếp thêm động lực để ngọn lửa Taekwondo càng lan rộng ra xa hơn. Với xu hướng con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần như ngày nay thì trong tương lai, Taekwondo vẫn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của người dân toàn cầu.

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu về "Lễ hội Taekwondo Hanmadang thế giới 2012, nơi hội tụ anh tài môn võ này khắp thế giới".

Theo world.kbs.co.kr

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác