Lễ hội Trung thu “Rước trăng chơi phố”

(Cinet)- Trong hai ngày 10 và 11/9, tại Bảo tàng Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện văn hóa cộng đồng “Rước trăng chơi phố 2016”.

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của lễ hội Trung thu “Rước trăng chơi phố 2015” do Bảo tàng Hà Nội tổ chức với mong muốn tạo cho các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em được trải nghiệm một trung thu truyền thống đúng nghĩa giữa lòng thành phố, đồng thời thêm yêu mến và có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Lễ hội Trung thu “Rước trăng chơi phố” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: NDĐT

Trên tinh thần quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống trong Lễ hội Trung thu cổ truyền, Rước trăng chơi phố 2016 là lễ hội cộng đồng với nhiều điểm nhấn thú vị.

Hoạt động trải nghiệm diễn ra vào chiều 10/09/2016 và ngày 11/09/2016: các em nhỏ sẽ được tham gia vào những trò chơi dân gian như: nặn tò he, đan giỏ thị, kéo co, nhảy dây thừng, chạy ba chân, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, bắt chạch trong chum. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các em sẽ tự tay làm đèn lồng truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, làm mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, làm bánh nướng bánh dẻo, bánh rán nước Đường Lâm, bánh tẻ Sơn Tây…

Đặc biệt, vào 14h30 ngày 10/9, nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ có buổi trò chuyện với các em về sự tích Trung thu, nguồn gốc của Lễ hội Trung thu. Các em còn có thể thể hiện năng khiếu của mình qua cuộc thi vẽ tranh dân gian, vẽ tranh sáng tạo tại khuôn viên của Bảo tàng. Những bức tranh của các em sẽ được Ban tổ chức lựa chọn và trao giải thưởng tại buổi lễ hội chính vào tối ngày 11/9/2016 tại Bảo tàng Hà Nội.

Lễ hội Trung thu “Rước Trăng chơi phố 2016” từ 19h30 đến 22h ngày 11/09 chính thức với những chương trình: Tiết mục violon, biểu diễn văn nghệ của tốp ca thiếu nhi; Đánh trống khai hội; Múa sư tử, múa rồng Sơn Tây, rước đèn, rước mâm cỗ trung thu; Tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó; Thi đốt hạt bưởi; Xiếc, ca nhạc tạp kỹ, văn nghệ…

Lễ hội hứa hẹn sẽ đem đến cho các em một không gian Trung thu truyền thống đúng nghĩa, tạo nên những ký ức đẹp về lễ hội gắn liền với tuổi thơ. Đây cũng là dịp để các gia đình gắn kết tình cảm khi cùng nhau tìm hiểu những nét văn hóa cổ truyền trong dịp trung thu.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác