Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của dân tộc Giáy

Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của dân tộc Giáy - ảnh 1
Lễ hội xuống đồng (nguồn: vov)
(Cinet)- Ngày 16/2, Hội xuống đồng (Roóng Poọc) của dân tộc Giáy đã diễn ra tại xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai) với sự tham gia đông đảo của bà con dân tộc và du khách tới tham quan.
Là một nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ của đồng bào dân tộc Giáy, lễ hội xuống đồng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc về một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, mọi nhà ấm no hạnh phúc.
Mở đầu cho phần lễ, mỗi thôn bản, dòng họ đều chuẩn bị một gian thờ cúng trời đất, thần linh với đủ các sản vật địa phương để làm lễ cúng thần linh cầu cho người yên, vật thịnh. Sau nghi lễ linh thiêng, tất cả sẽ được đem ra mời nhân dân toàn xã và khách quý cùng thưởng thức.
Nối tiếp phần lễ là phần hội với những hoạt động vô cùng phong phú, đặc sắc. Hòa cùng tiếng nhạc trống, chiêng, điệu kèn pí lè cũng là thời điểm thông báo các trò chơi bắt đầu. Mở đầu là trò chơi ném còn, phông còn bị ném thủng báo hiệu cho một năm mùa màng tươi tốt, hát giao duyên ngày xuân, các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đánh cù, chọi gà, bịt mắt đập niêu, thi cày nhanh, cày kỹ thuật tốt, gieo hạt nhanh đúng kỹ thuật,…
Hội xuống đồng hay Roóng Poọc của người Giáy Quang Kim diễn ra đúng vào ngày Thìn đầu tiên của năm Âm lịch với ý nghĩa khuyến khích động viên mọi người dân hăng say lao động sản xuất, học tập. Thông qua lễ hội, bà con nhân dân được tuyên truyền, giáo dục về nếp sống văn hóa. Qua đó giúp bà con nhân dân hiểu rõ được ý nghĩa tâm linh, bản sắc của cha ông truyền lại từ ngày xưa, tạo nên động lực cho nhà nhà phát triển kinh tế. Sau lễ hội Roóng Poọc, Tết của người Giáy sẽ chính thức khép lại, bà con sẽ bắt tay vào lao động, sản xuất cho vụ mùa mới khẩn trương đầy bận rộn.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác