Lễ khánh thành Bảo tàng Đắk Lắk

(Cinet) - Kỷ niệm 107 năm thành lập Thành phố Buôn Ma Thuột (22/11/1904 – 22/11/2011) và ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, sáng 21/11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ khánh thành và khai trương trưng bày Bảo tàng Đắk Lắk.

Lễ khánh thành Bảo tàng Đắk Lắk - ảnh 1

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ VHTTDL; đoàn đại sứ nước Cộng hòa Pháp; lãnh đạo các Bảo tàng trung ương cùng đại diện bảo tàng các tỉnh Tây Nguyên.

Bảo tàng Đắk Lắk được thi công từ năm 2008 do sự hỗ trợ của Dự án “Phát huy di sản Bảo tàng Việt Nam”, sự hợp tác của Chính phủ nước Cộng hòa Pháp, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành trung ương, của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam…

Bảo tàng Đắk Lắk có chiều dài 130m, rộng 65m, diện tích sử dụng 9.200m², vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng, được xây dựng 02 tầng theo phong cách hiện đại kết hợp với truyền thống văn hóa dân tộc Tây Nguyên, với quy mô đó, Bảo tàng Đắk Lắk là một trong những bảo tàng lớn, hiện đại của cả nước. Với khoảng 1.000 hiện vật và hình ảnh, được tổ chức thành 3 không gian trưng bày chính (đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử). Công tác trưng bày trong bảo tàng thể hiện những quan niệm bảo tàng học tiên tiến và phương pháp trưng bày hiện đại.

Đặc biệt, Bảo tàng Đắk Lắk là một trong những bảo tàng đi tiên phong trong việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc thiểu số bản địa trong việc trưng bày. Bên cạnh tiếng Việt, Pháp và Anh, Bảo tàng còn sử dụng ngôn ngữ Ê đê và cả ngôn ngữ các dân tộc khác trong tên gọi những hiện vật của chính họ. Bảo tàng Đắk Lắk được hoàn thành là một sự kiện có ý nghĩa trong đời sống văn hóa-xã hội của tỉnh, thể hiện sinh động chính sách dân tộc và sự quan tâm đến mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Tin từ Đắk LắkBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác