Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2012 .

Sáng 6/4 (tức 16/3 âm lịch) tại đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa” năm 2012, do Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh đại diện cho 13 tộc họ tại đảo Lý Sơn tổ chức theo nghi thức truyền thống địa phương được lưu truyền suốt hơn 300 năm qua.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2012 . - ảnh 1

Đại diện lãnh đạo các xã An Vĩnh, An Hải và An Bình thuộc huyện đảo Lý Sơn, đông đảo bà con nhân dân địa phương và du khách quốc tế đã cùng tham gia Lễ hội.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra vào tháng 2 và 3 âm lịch hằng năm để tưởng niệm những hùng binh dưới thời nhà Nguyễn đã làm nhiệm vụ khai thác và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước khi thực hiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, các bô lão thuộc hậu duệ các tiền nhân đại diện các họ tộc trên đảo Lý Sơn đã làm Lễ rước chiến sĩ trận vong từ Âm Linh Tự về Đình làng xã An Vĩnh, khấn vái tổ tiên và các hùng binh Hoàng Sa được thờ cúng trong đình. Tiếp đến là Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại sân đình với nghi thức khấn nguyện trước bài vị các hùng binh Hoàng Sa. Kết thúc lễ, các họ tộc thả thuyền tế lễ ra biển. Thuyền lễ gồm năm chiếc được mô phỏng theo năm chiếc khinh thuyền mà ngày xưa các đội hùng binh dùng để vượt biển ra đảo Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Thành Sơn, đại diện cho Ban tế tự đình làng xã An Vĩnh thay mặt bà con trên đảo phát biểu thể hiện niềm tự hào về truyền thống của quê hương Lý Sơn, lòng biết ơn mãi mãi của cư dân trên đảo đối với các hùng binh năm xưa đã không quản ngại hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương, đặc biệt bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam.

Tiến sỹ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết: “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trở thành truyền thống 15 và 16 tháng 3 âm lịch hàng năm, được đánh giá là một di sản văn hóa phi vật thể có giá trị của Việt Nam, đây cũng là lễ hội của cả cộng đồng vì bất kỳ nơi nào có binh phu đi Trường Sa và Hoàng Sa trên khắp cả nước thì đều có thể tổ chức lễ hội này”.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2012 đã tái hiện một Hoàng Sa oanh liệt và kiêu hùng từ hơn 300 năm trước. Chỉ bằng những chiếc thuyền nan mỏng manh, người Việt Nam đã có thể cưỡi sóng dữ Biển Đông, và hơn thế, những cuộc ra khơi thuở ấy còn là để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác