Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc về bản quyền tác giả

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc về bản quyền tác giả - ảnh 1
Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hợp tác về
bản quyền những năm gần đây. Ảnh minh họa
(Cinet) - Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc về việc tăng cường các hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả trong lĩnh vực văn học đã được tổ chức ngày 23 tháng 9 vừa qua.
Lễ ký kết được tổ chức tại Hà Nội, giữa Trung tâm quyền tác giả Văn học Việt Nam, Hội nhà Văn Việt Nam và Hiệp hội quyền tác giả Văn học, nghệ thuật Hàn Quốc.
Việc ký thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực văn học là bước tiến mới của ngành văn học Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp thu những kinh nghiệm mà Hàn Quốc đã đúc kết được từ nhiều năm qua. Cụ thể các hoạt động hai bên cam kết hợp tác hỗ trợ lẫn nhau gồm: trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động; thúc đẩy việc quảng bá các tác phẩm văn học của cả hai nước ra thế giới; hỗ trợ việc dịch sách từ tiếng Việt sang tiếng Hàn và ngược lại; hỗ trợ việc xuất bản trên cả môi trường sách truyền thống và sách điện tử…Đặc biệt, Hiệp hội Quyền tác giả Văn học nghệ thuật Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam sang học tập kinh nghiệm về bản quyền để nâng cao trình độ tại Hàn Quốc.
Kế hoạch đầu tiên hai bên sẽ cùng thực hiện là việc liên kết giới thiệu từ 20-50 đầu sách/năm tới công chúng hai nước bằng hình thức sách giấy hoặc sách điện tử.
Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Việt nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực quyền tác giả văn học không chỉ giúp cho Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam có điều kiện phát triển mà còn tạo đà cho sự phát triển chung của hoạt động bản quyền tại Việt Nam. Bởi Hàn Quốc là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp văn hóa phát triển nhất khu vực Châu Á hiện nay, vì thế từ nhiều năm qua hoạt động bản quyền của đất nước này rất được quan tâm, chú trọng và phát triển.
Hiệp hội quyền tác giả Văn học, nghệ thuật Hàn Quốc có tên viết tắt là KOSA, được thành lập từ năm 1984. Hiệp hội hiện có hơn 4.000 thành viên và là tổ chức về bản quyền có uy tín trong hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả tại Hàn Quốc và các nước Châu Á.  KOSA là thành viên của Liên minh quốc tế các hiệp hội nhà soạn nhạc và lời, đồng thời cũng là thành viên của Tổ chức quyền sao chép quốc tế.

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác