Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016)

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016) - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: TTXVN)
(Cinet)- Ngày 20/2, Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016) và chương trình nghệ thuật “Quê mình quê thơ” do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đã diễn ra tại Nhà văn hóa Xuân Diệu, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.
Tới tham dự buổi Lễ có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện lãnh đạo hai tỉnh Hà Tĩnh và Bình Định; thân nhân nhà thơ Xuân Diệu và đông đảo các nhà văn, nhà thơ, người dân huyện Can Lộc.
Tại đây, các đại biểu cùng các nhà văn, nhà thơ và nhà nghiên cứu  đã cùng nhau tìm hiểu và khái quát lại quá trình sáng tác, cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của thi hào Xuân Diệu đối với nền thơ ca dân tộc, đặc biệt là đối với phong trào thơ mới.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của thi hào Xuân Diệu đối với nền văn chương Việt Nam; đồng thời thể hiện niềm tự hào về truyền thống văn hóa cùng dòng chảy văn học trên vùng đất Hà Tĩnh.
Nhà thơ Xuân Diệu, tên thật là Ngô Xuân Diệu. Ông sinh ngày 2/2/1916 tại quê mẹ ở làng Gò Bồi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nổi lên từ phong trào Thơ Mới, Xuân Diệu được mệnh danh là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam với một sự nghiệp văn học đồ sồ gồm hàng trăm bài thơ, truyện ngắn, bút ký, tiểu luận, phê bình văn học....Thơ của ông bay bổng, lãng mạn nhưng cũng vô cùng sâu sắc và gần gũi. Ở thể loại nào, Xuân Diệu cũng thể hiện được nét cá tính riêng có của mình, tạo nên những tác phẩm giàu giá trị và tính nhân văn sâu sắc. Với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, Xuân Diệu đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật (1996). Tên của ông đã trở thành tên nhiều con đường, trường học trong cả nước.
Nối tiếp Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quê mình quê thơ” với những tác phẩm đặc sắc về quê hương Hà Tĩnh và Bình Định được thể hiện qua những điệu hò ví giặm, điệu bài chòi cùng nhiều bài thơ của Xuân Diệu đã được phổ nhạc rất đặc sắc.
Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu không chỉ là dịp để tôn vinh những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học nước nhà mà còn là cơ hội để lớp lớp người trẻ được học tập, nuôi dưỡng, bồi đắp tình cảm, tâm hồn trong thời kỳ phát triển mới của quê hương. Từ đó góp phần tuyên truyền, quảng bá, những giá trị di sản văn học của Xuân Diệu đến với mọi người, tạo phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác