Lễ kỷ niệm 100 năm sinh tác giả “Bến My Lăng”

Lễ kỷ niệm 100 năm sinh tác giả “Bến My Lăng” - ảnh 1
Toàn cảnh buổi Lễ (nguồn: vanvn.net)
(Cinet)- Sáng ngày 01-3-2016, Lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Yến Lan – tác giả của “Bến My Lăng” đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Đến dự buổi lễ có ông Vũ Công Hội – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phùng Quang Trung – Trưởng phòng Văn học, Cục Nghệ thuật biểu diễn; đại diện Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định; gia đình nhà thơ Yến Lan cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình và bạn đọc.
Tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh đã đánh giá cao những đóng góp quan trọng của nhà thơ Yến Lan vào công cuộc xây dựng chính quyền mới và tiến trình phát triển nền văn chương Việt Nam giai đoạn trước Cách mạng tháng 8 (năm 1945). Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh: Kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Yến Lan bằng một hội thảo để thế hệ cầm bút sau ông đánh giá, nhận thức một cách toàn diện, đầy đủ về sự nghiệp sáng tác, về giá trị và những đóng góp của ông cho nền văn học Việt Nam.
Phần hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều tham luận từ phía các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học cùng một số ý kiến đóng góp từ phía độc giả. Tiêu biểu trong đó có thể kể tên một vài tham luận như “Đặc sắc Yến Lan” của nhà thơ Vũ Quần Phương, “Vầng trăng trên bến My Lăng” của nhà phê bình Lê Thành Nghị, …
Bên cạnh đó, tại Lễ kỷ niệm và hội thảo, đại diện gia đình nhà thơ Yến Lan đã đưa ra một số ý kiến cải chính nhằm đưa ra những thông chính xác về nhà thơ.
Trên cơ sở đó, kết thúc cuộc hội thảo về thơ Yến Lan, nhà thơ Hữu Thỉnh đưa ra một số ý kiến: Cần phải cải chính ngày tháng năm sinh của nhà thơ Yến Lan theo đúng sự thật được xác minh từ nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất; Thống nhất thông tin được cải chính: kịch thơ “Bóng giai nhân” là tác phẩm của nhà thơ Yến Lan viết độc lập;  Cần phải làm một tuyển tập thơ Yến Lan đầy đủ các tác phẩm kể từ khi mới sáng tác đến những năm cuối đời; Xúc tiến việc xây dựng nhà lưu niệm nhà thơ Yến Lan; Đề nghị đặt lại tên đường Yến Lan trên một con đường khác lớn hơn; Đặt tên một trường tiểu học là “Trường tiểu học Yến Lan” để ghi nhận những năm tháng trẻ tuổi ông từng là tham gia dạy học tại quê nhà.
Về phía Hội VHNT Bình Định, trong ngày 2/3/2016, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Yến Lan như: dâng hương tại khu tưởng niệm nhà thơ Yến Lan, tọa đàm thơ Yến Lan, đêm thơ Yến Lan mang tên “Còn mãi Bến My Lăng”.
Lễ Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà thơ Yến Lan là dịp để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của bạn đọc các thế hệ đối với những đóng góp to lớn của nhà thơ cho nền văn học nước nhà. Buổi Lễ đã diễn ra long trọng và kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều dự định mới của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội VHNT Bình Định nhằm tri ân nhà thơ Yến Lan.

CN (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác