Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh họa sĩ Nguyễn Phan Chánh

(Cinet)- Sáng 20/7, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - họa sĩ tài danh, người mở đầu cho nghệ thuật tranh lụa Việt Nam.

Phác họa chân dung danh họa Nguyễn Phan Chánh.Phác họa chân dung danh họa Nguyễn Phan Chánh.

Tới tham dự có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn cùng các họa sỹ, nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật và gia đình họa sỹ… Tại Lễ kỷ niệm những nghệ sỹ, họa sỹ đã ôn lại thân thế sự nghiệp và những đóng góp của họa sỹ với Hội Mỹ thuật Việt Nam và nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Nguyễn Phan Chánh được biết đến là họa sỹ tài danh của đất nước - nghệ sỹ nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I năm 1996. Họa sỹ Nguyễn Phan Chánh, hiệu Hồng Nam, sinh năm 1982 tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ông đã tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa đầu (1925-1930) trong số 6 sinh viên khoa Họa. Ngót thế kỷ tuổi đời, hơn nửa thế kỷ tuổi nghệ thuật, ông đã để lại một gia tài giàu có về tranh lụa đã đi vào lịch sử tự hào của nền mỹ thuật Việt Nam cận - hiện đại những năm đầu thế kỷ XX.

Những sáng tác nổi tiếng của ông về nhiều đề tài, từ những tác phẩm đầu tiên: Chơi ô ăn quan, Em cho chim ăn, Lên đồng, Bữa cơm, Người hát rong… Những bức tranh đầu tiên khẳng định tài năng sáng tác của ông với một phong cách đậm đà bản sắc Việt Nam. Không dừng ở đó, ông say mê sáng tác tranh lụa thể hiện cuộc sống bình dị của người nông dân ở nông thôn Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, những con người chân chất lam lũ nhưng luôn yêu cuộc sống. Tranh lụa với lối thể hiện nhẹ nhàng, những mảng lớn và mầu sắc hết sức đơn giản, trầm ấm như đen, nâu… và rất tuyền cảm. Ông còn tham gia vẽ tranh cổ động, truyền đơn, và tổ chức các phòng tranh tuyên truyền kháng chiến chống Pháp tại Hà Tĩnh. Ông vẽ các tranh lãnh tụ như: Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong…

Tác phẩm của ông đã tham gia nhiều triển lãm quốc tế như: triển lãm Mỹ thuật tại Paris - Pháp năm 1931, tại Milan - Ý năm 1934, tại Sanfransisco - Mỹ năm 1937, Tokyo - Nhật Bản năm 1940…

Theo thống kê chưa đầy đủ của gia đình, trong cuộc đời họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, ông đã để lại 170 tác phẩm tranh lụa, 52 tác phẩm ký họa, tổ chức 4 cuộc triển lãm cá nhân và tham gia nhiều triển lãm trong nước quốc tế. Hơn 600 bài nghiên cứu về ông và các phẩm của ông được công bố.

Có thể nói, Nguyễn Phan Chánh là người tiên phong kết hợp nhuần nhuyễn phương pháp tạo hình kinh điển, phương Tây và truyền thông dân gian, tạo nên tranh lụa Việt Nam hiện đại.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác