Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 1
Ảnh nguồn: dân trí
(Cinet)- Tối 5-12, Lễ Kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đã diễn ra tại TP Hà Tĩnh.
Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam bà Katherine Muller Marin; đại diện lãnh đạo địa phương cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu, khán giả trong nước và quốc tế.
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Vượt qua thăng trầm lịch sử, Truyện Kiều và Nguyễn Du đã sống một đời sống đích thực trong lòng nhân dân. Trong thời đại Hồ Chí Minh, tên tuổi, di sản của ông không chỉ được người Việt Nam mãi mãi tôn vinh, tự hào, mà còn được bạn bè năm châu biết đến và ngưỡng mộ”.
Cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du là gia tài vô giá đối với nền văn hóa, văn học - nghệ thuật của Việt Nam và nhân loại. Đặc biệt trong đó phải kể đến vị trí, vai trò, giá trị văn học, nghệ thuật và tính nhân văn cao cả của Truyện Kiều trong việc góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi của một quốc gia, trở thành một phần tinh hoa của văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn của văn học Việt Nam trên văn đàn quốc tế.
Lễ Kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du là một trong những sự kiện văn hóa lớn của quốc gia, có tầm ảnh hưởng quốc tế; là dịp để nhân dân cả nước thể hiện lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của Nguyễn Du đối với văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại, đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hiến của dân tộc, quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.
Sau phần lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật "Tiếng thơ ai động đất trời", với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ và nghệ nhân dân gian. Chương trình gồm năm chương: Vùng đất địa linh nhân kiệt - Áo gấm về làng; Quê mẹ Kinh Bắc; Tiếng thương như tiếng mẹ ru; Nguyễn Du viết Kiều - đất nước hóa thành văn và Khúc vui xin lại so dây cùng người. Qua đó, chương trình đã tái hiện lại cuộc đời tài hoa nhưng đầy thăng trầm, bể dâu của thời cuộc, truyền thống gia đình và dòng họ, sự hội tụ và kết tinh văn hóa để hun đúc nên một Đại thi hào dân tộc.
CN 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác