Lễ kỷ niệm 5 năm Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

(Cinet)- Sáng 16/12, tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.
 
Lễ kỷ niệm 5 năm Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới - ảnh 1
Thành nhà Hồ. Nguồn: TTBTDS Thành nhà Hồ

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên; đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Viện khảo cổ học Việt Nam; các nhà nghiên cứu cùng đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao những nỗ lực cùng các thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa, tiêu biểu là đội ngũ những người trực tiếp làm công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thành Nhà Hồ trong những năm qua.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Thành Nhà Hồ là biểu tượng, sự kết tinh cho trí tuệ, tinh thần, sức mạnh của dân tộc và nhân dân ta. Việc UNESCO công nhận những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Thành Nhà Hồ là giá trị di sản văn hóa thế giới năm 2011 không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng thế giới đối với các giá trị văn hóa của Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng, mà còn đem lại cho chúng ta niềm tự hào cũng như trách nhiệm lớn lao phải giữ gìn toàn vẹn những di sản vô giá của dân tộc cho các thế hệ mai sau”.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, kể từ khi UNESCO công nhận Thành Nhà Hồ là di sản văn hóa thế giới, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, cùng sự giúp đỡ quý báu của các tổ chức quốc tế, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản với nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, với kinh nghiệm, bản lĩnh cùng những nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa, sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành, sự giúp đỡ nhiệt thành của bạn bè quốc tế, di sản thế giới Thành Nhà Hồ sẽ mãi mãi được giữ gìn, trao truyền cho hôm nay và cho các thế hệ mai sau.

Lễ kỷ niệm 5 năm Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới nhằm đánh giá công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản từ khi được công nhận (2011 - 2016); rút ra những bài học kinh nghiệm và định hướng lâu dài nhằm bảo vệ bền vững di sản; vinh danh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp tích cực trong sự nghiệp quản lý, bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ. Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Hy vọng trong thời gian tới, với định hướng và kế hoạch đã được phê duyệt, triển khai, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản sẽ có những bước chuyển mình đột phá và bền vững, để Thành Nhà Hồ trở thành trọng điểm du lịch của Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung.

Minh Nguyệt
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác