Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

(Cinet)- Ngày 25/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (25/7/1948-25/7/2013).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức trướng của Ban Bí thư cho Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Ảnh: VGP/Hà Trang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức trướng của Ban Bí thư cho Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Ảnh: VGP/Hà Trang

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các văn nghệ sỹ hoạt động trong 10 Hội chuyên ngành của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Cách đây 65 năm, theo sự chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ, Hội nghị văn nghệ toàn quốc đã họp lần thứ nhất từ ngày 23 - 25/7/1948 tại làng Dộc Phát, Yên Kỳ, Hạ Hòa, Phú Thọ trong vùng chiến khu Việt Bắc thời kháng chiến chống Pháp. Hội nghị đã tuyên bố thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam và bầu ra Ban Chấp hành đầu tiên của Hội do nhà văn Nguyễn Tuân làm Tổng Thư ký, nhà thơ Tố Hữu làm Phó Tổng Thư ký.

65 năm qua, tổ chức Hội Văn nghệ Việt Nam đã 3 lần mang tên gọi mới, để phù hợp với sự lớn mạnh, trưởng thành về tổ chức của Hội qua các thời kỳ: Hội Văn nghệ Việt Nam (1948 - 1957), Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam (1957 - 1995), Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (từ 1995 đến nay).

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp từ Trung ương đến cơ sở, 65 năm qua, các văn nghệ sỹ thuộc 10 hội chuyên ngành của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam luôn gắn bó với đời sống hiện thực cách mạng, tâm huyết và phát huy tài năng sáng tạo, đưa những tác phẩm hay, bổ ích đến với công chúng. Ghi nhận những đóng góp quý báu của văn nghệ sỹ, trong gần 30 năm qua, từ 4/1984 - 4/2012, Nhà nước đã tiến hành 7 đợt xét duyệt, trao tặng cho các văn nghệ sỹ xuất sắc danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân (266 người), Nghệ sỹ Ưu tú (1933 người) và 04 đợt trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (104 người), Giải thưởng Nhà nước (458 người) về VHNT. Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cũng đã được tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhất, 02 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh...

Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - ảnh 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: K.T

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng nhiệt liệt tới toàn thể văn nghệ sĩ trong cả nước. Đồng chí khẳng định, ngay từ những năm đầu cách mạng, Đảng ta đã xác định văn hóa là một mặt trận, chống ách nô dịch của thực dân Pháp, tập hợp quần chúng tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc... VHNT ở thời đại nào cũng là tấm gương phản ánh đời sống. Xã hội Việt Nam thời kỳ đổi mới hội nhập khác xa với những năm chiến tranh, giành độc lập dân tộc. Điều đó đòi hỏi người nghệ sỹ phải có cách nhìn, cách nghĩ mới trong sáng tạo nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước hôm nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng rằng, nền VHNT cách mạng Việt Nam với đội ngũ văn nghệ sỹ đã được rèn luyện thử thách trong đấu tranh cách mạng, với truyền thống vẻ vang của dân tộc, đoàn kết một lòng vượt qua những thách thức mới của cuộc sống, tiếp tục phát huy những thành quả VHNT 65 năm qua để có thêm nhiều tác phẩm xứng đáng với truyền thống văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc, sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác