Lễ phát động Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014

(Cinet)- Sáng 15/01, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) đã tổ chức Lễ phát động Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014.

Bà Đoàn Thị Thu Hương đọc Quyết định thành lập BCĐ, BTC Triển lãm ảnh Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014.Bà Đoàn Thị Thu Hương đọc Quyết định thành lập BCĐ, BTC Triển lãm ảnh Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014.

Đến dự Lễ phát động có ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; bà Đoàn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm. Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Đây là một sự kiện lớn, góp phần tạo nên diện mạo văn hóa nghệ thuật đa chiều cho Năm Du lịch quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt.

Ở những lần triển lãm trước, các tác phẩm tham dự Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc đã bám sát và phản ánh sinh động đời sống xã hội Việt Nam, những biến chuyển và thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới - hội nhập trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời cũng phản ánh được những nét đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam đem lại nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc về đất nước Việt Nam với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đa dạng, con người Việt Nam mến khách…

Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức hy vọng Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 sẽ được giới nhiếp ảnh cả nước hưởng ứng, giới thiệu được những sáng tác mới nhất, tốt nhất của các nhà nhiếp ảnh đến công chúng trong và ngoài nước, thúc đẩy và cổ vũ tinh thần sáng tạo của anh chị em nghệ sĩ và sự phát triển của nền nhiếp ảnh Việt Nam.    

Cũng theo Ban Tổ chức, chủ đề của Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm nay là “Đại ngàn Tây Nguyên” và chủ đề tự do. Mọi công dân Việt Nam đều có quyền gửi tác phẩm tham dự (trừ các thành viên của Ban tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật). Nội dung các tác phẩm dự thi phản ánh hiện thực cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Khuyến khích những ảnh mới sáng tác trong 2 năm gần đây. Ảnh dự triển lãm là ảnh đơn, được in trên giấy ảnh; mỗi tác giả có quyền gửi tham dự triển lãm tối đa 08 tác phẩm; ảnh dự triển lãm chưa được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi ảnh cấp quốc gia và quốc tế do Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức… Tác phẩm nộp trực tiếp từ ngày 16/6/2014 đến ngày 20/6/2014, tác phẩm gửi bưu điện hạn cuối cùng là ngày 20/6/2014 theo dấu bưu điện. Nơi nhận tác phẩm: Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) - 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải sẽ được khai mạc vào cuối tháng 10 tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng - nơi diễn ra Nam Du lịch quốc gia 2014 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên”, sau đó sẽ được triển lãm ở một số tỉnh, thành phố khác.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh cho biết, cùng với sự hợp tác chặt chẽ và tích cực của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng, sự hưởng ứng kịp thời của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước, sự thông tin kịp thời của các cơ quan thông tấn, báo chí, hy vọng Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, qua đó các nhà nhiếp ảnh Việt Nam cũng khẳng định được sức sáng tạo dồi dào và có ý thức trách nhiệm cao trước những yêu cầu của đất nước, của xã hội, tạo ra những tác phẩm mới có giá trị, góp phần làm phong phú vườn hoa nghệ thuật, là cơ hội để giao lưu, trao đổi nghệ nghiệp. Đồng thời những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh và công chúng được thưởng lãm các tác phẩm tiêu biểu của nhiếp ảnh Việt Nam đương đại.

Nguyên Hà     

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác