Lễ tiếp nhận tác phẩm viết về Bác Hồ tại Lào

 
Lễ tiếp nhận tác phẩm viết về Bác Hồ tại Lào - ảnh 1
 Ông Nguyễn Gia Lâm -
Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tiếp nhận tác phẩm âm nhạc
do nhạc sĩ Đuang-mi-xay Ly-kay-da trao tặng.

(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 19/5, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức lễ trao tặng tác phẩm “Hồ Chí Minh – Mặt trời soi sáng muôn đời” viết cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ, Nghệ sĩ Quốc gia Lào Đuang-my-xay Ly-kay-da trao tặng nhân dân Việt Nam.
Dự lễ có các đồng chí Bủa-phăn Li-kay-ya, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào; Xải-khoong Xay-nha-xỉn, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam; Hoàng Xuân Hải, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan tại Lào và Việt Nam.
Nội dung chính của bản giao hưởng ​ca ngợi phẩm chất đạo đức cách mạng, tài năng lãnh đạo, tấm gương sáng ngời cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam.
Nhạc sỹ, nghệ sỹ Quốc gia Duangmyxay Lykaya có tình cảm gắn bó với Việt Nam, đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại buổi lễ, ông xúc động cho biết:  Sinh thời, Bác Hồ quan tâm đặc biệt cách mạng Lào. Những lời nói của Người như : “Giúp bạn là tự giúp mình”; “Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”… đã làm rung động trái tim ông. Đồng thời, do nhận thức được tầm quan trọng và giá trị to lớn của phẩm chất, đạo đức, công lao vĩ đại của Người, nên ông đã quyết tâm rất cao, vượt qua nhiều khó khăn để tìm cách sáng tác cho bằng được bản giao hưởng mới ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Với quyết tâm đó, ông đã đến Pác Bó, Bến cảng Nhà Rồng cùng nhiều nơi khác và đọc thêm các tác phẩm âm nhạc Việt Nam phù hợp để tìm tư liệu và hiểu biết hơn về cuộc đời hoạt động của Người. Cuối cùng ông đã thực hiện xong bản giao hưởng “Hồ Chí Minh – Mặt trời soi sáng muôn đời”.
Ông mong muốn tác phẩm sẽ được các đơn vị nghệ thuật Việt Nam luyện tập và sớm cho ra mắt công chúng.
Bên cạnh bản giao hưởng này, ông còn sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc về Bác như Bản giao hưởng “Hồng Hà-Mekong,” “Bông sen đỏ”; các ca khúc bằng tiếng Mông như “Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời” và “Người Bác của chúng ta”... Ngoài tác phẩm âm nhạc, nhạc sỹ Duangmyxay còn dịch tác phẩm “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh” của tác giả Trần Dân Tiên sang tiếng Lào.
Về phía Việt Nam, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đại biện lâm thời Hoàng Xuân Hải cho biết, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào rất là vinh dự được tiếp nhận tác phẩm giao hưởng ‘Hồ Chí Minh – Mặt trường soi sáng muôn đời’, của Nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc gia Lào Duangmyxay Lykaya viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đây là một tác phẩm rất có ý nghĩa ca ngợi về lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, đồng thời hy vọng trong thời gian tới, các nghệ sĩ của hai nước luyện tập sớm công diễn tác phẩm có ý nghĩa này cho công chúng cả Việt Nam và Lào.
T.Dung (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác