Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về Đề tài GTVT lần thứ nhất

Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về Đề tài GTVT lần thứ nhất - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải Hà Nội đã diễn ra buổi Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về Đề tài Giao thông vận tải (GTVT) lần thứ nhất do Bộ Giao thông vận tải và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.
Đến dự buổi lễ đồng chí Đinh La Thăng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; đồng chí Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT; đồng chí Đỗ Nga Việt (Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT). Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, đồng Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội, Phó chủ tịch Hội đồng giám khảo; nhà văn Đào Thắng – Trưởng ban Văn học chuyên đề cùng các nhà văn, nhà thơ là thành viên ban sơ khảo, ban chung khảo và đông đảo các tác giả đạt giải trong cuộc thi.
Cuộc vận động sáng tác văn học Đề tài GTVT được phát động từ ngày 06/3/2014 đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình từ phía các nhà văn, tác giả trên cả nước. Thông qua việc tổ chức 4 trại sáng tác ở các miền Bắc - Trung - Nam, Ban tổ chức đã nhận được 425 tác phẩm. Trong đó 40 cuốn tiểu thuyết, 71 truyện ngắn và tập truyện ngắn, 27 tập bút ký, 114 bút ký và 173 tác phẩm thơ.
Trên cơ sở tuyển chọn và thẩm định gắt gao, nghiêm túc, Ban Tổ chức đã trao tặng giải thưởng cho 77 tác phẩm văn học về đề tài GTVT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó 6 Tiểu thuyết, 12 tập bút ký: 12, 27 bút ký, 10 truyện ngắn, 1 tập truyện ngắn, 5 trường ca, 7 tập thơ và 9 chùm thơ.
Ngoài những giải thưởng được trao tặng các tác giả dự thi, Bộ GTVT còn có kỉ niệm chương tặng tác giả và truy tặng các nhà văn, nhà thơ đã khuất có nhiều tác phẩm có giá trị viết về ngành GTVT.
Giải thưởng văn học đề tài GTVT lần này là một trong những hoạt động tiêu biểu nhân dịp chào mừng 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước Ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2015). Qua đó, các tác phẩm đã thể hiện sự tôn trọng, tri ân đối với những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Giao thông vận tải các thời kỳ đã và đang trở thành nguồn cảm hứng, “bệ phóng” vững chắc để giúp các thế hệ hôm nay của ngành Giao thông vận tải vươn cao, vươn xa hơn trong tương lai. Đồng thời, cuộc vận động góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm kho tàng văn học cách mạng cũng như­ đề tài GTVT. 
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác