Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2015

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2015 - ảnh 1
Trao “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” cho nhà nghiên cứu Giang Quân.
(Ảnh: TTVH)
(Cinet)- Chiều 23/9, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 8 - năm 2015.
Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội cho biết: Hàng năm, vào dịp sinh nhật cố danh họa Bùi Xuân Phái, giải thưởng mang tên ông lại trở thành một ngày hội của những người “vì tình yêu Hà Nội”. Trải qua 7 mùa giải, giải thưởng Bùi Xuân Phái được ví như “hàn thử biểu tình yêu Hà Nội”. Giải thưởng không chỉ tôn vinh tình yêu của những người con đất Việt mà còn vinh danh những “tình yêu Hà Nội” của nhiều người nước ngoài. Đó là minh chứng cho thấy, giải thưởng đã vươn tới tầm quốc tế, khích lệ sự cống hiến của những người không phải công dân Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội.
Điều đó một lần nữa khẳng định, Hà Nội là nơi đáng sống, đáng yêu và thời nào Hà Nội cũng hội tụ được “nguyên khí” của cả trong và ngoài nước, đến sinh sống và cống hiến cho Thủ đô.
Đánh giá chuyên môn về giải thưởng, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã báo cáo về công tác chấm giải, chất lượng giải thưởng năm nay và công bố danh sách đề cử chính thức của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 8 năm 2015. Theo đó, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 10 đề cử cho các hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Ý tưởng, giải Tác phẩm và giải Việc làm.
Đề cử “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” cho nhà nghiên cứu Giang Quân, vì đã dành cả cuộc đời nghiên cứu về Hà Nội, là “cuốn từ điển sống về Hà Nội” với hơn 30 đầu sách chuyên khảo về đất và người Hà Nội như “Khâm Thiên - Gương mặt cuộc đời”, “Trò chơi, trò diễn dân gian Hà Nội”, “Từ điển đường phố Hà Nội”, “Hà Nội trong ca dao ngạn ngữ”, “Ký sự địa chí Hà Nội”…
Nhà nghiên cứu Giang Quân sinh ra tại Cẩm Giàng (Hải Dương) nhưng ông khẳng định: “Tôi là người của Hà Nội. Từ năm 1950, sau khi tham gia cách mạng ở quê nhà, bị địch bắt rồi thả, gia đình tôi chuyển về Hà Nội. Tôi đến với kinh kỳ như một cái duyên. Tôi ‘phải lòng’ văn hóa Kẻ Chợ, si mê văn hiến Thăng Long từ ngày đó. Bởi vậy, cũng từ năm 1950, tất cả các tác phẩm của tôi đều viết về Thăng Long-Hà Nội”.
“Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho “Đề án nghiên cứu phục dựng không gian điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội thực hiện.
Đề án đặt mục tiêu phục dựng lại từng bước bằng không gian 3D tòa chính điện Kính Thiên cùng các bộ phận kiến trúc lân cận khác như: Đoan Môn, sân Đan Trì, tường Hành cung, Hậu lâu… Từ đó, không gian kiến trúc điện Kính Thiên và các công trình phụ cận sẽ được hình dung một cách toàn vẹn.
“Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội” dành cho cuốn sách ảnh “Hà Nội: Capital City” do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg, Đức) làm Chủ biên, được viết bằng ba thứ tiếng (Đức, Việt, Anh) với trên 600 bức ảnh minh họa đã phản ánh đời sống muôn mặt của Hà Nội đang phát triển; Chùm tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Trần Chiến (A đây rồi Hà Nội 7 món, Cậu ấm) đã “vẽ” lại nổi bật tính cách riêng của Hà Nội giữa những thăng trầm; và phim tài liệu Hard rails across a gentle river (tạm dịch: Cầu bắc ngang sông) - một tổ hợp phim tài liệu ngắn lấy bối cảnh là khu vực xung quanh cây cầu Long Biên trăm tuổi của 4 nhà làm phim trẻ Trần Thanh Hiên, Phạm Thu Hằng, Đỗ Văn Hoàng.
“Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội” trao cho Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô (kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội) bởi đây là ngôi nhà chung của các nhà khoa học “vì tình yêu Hà Nội”;  Những việc làm của thượng tá CSGT Lê Đức Đoàn: “Người tử tế giữa lòng Hà Nội” không chỉ tận tụy với nghề mà còn cứu được hơn 40 mạng người; Chuỗi các sự kiện, hoạt động thuộc dự án Hà Nội đẹp và chưa đẹp (Sở VHTTDL Hà Nội) nhằm quảng bá “những góc nhìn nghệ thuật” đẹp về Hà Nội…
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác