Lễ trao giải Liên hoan ảnh và phim phóng sự tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN 2013

(Cinet)- Tối qua (20/2), tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Liên hoan ảnh và phim phóng sự tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013.

Lễ trao giải Liên hoan ảnh và phim phóng sự tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN 2013 - ảnh 1

Liên hoan lần này có chủ đề “Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN” được phát động từ ngày 17/7/2013. Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức Liên hoan đã nhận được 536 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; 125 tác phẩm phim tài liệu và phóng sự gửi tham  gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim… của các nước thành viên ASEAN.

Theo đánh giá của ban giám khảo, các tác phẩm tham dự lần này đều có chất lượng nghệ thuật tốt và nội dung có hàm lượng thông tin lớn, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Các tác phẩm tập trung vào các chủ đề chính như: Phản ánh thực trạng và những ảnh hưởng tác động về việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu của một ASEAN năng động, giàu tiềm năng phát triển; Niềm khát khao xây dựng một xã hội phát triển, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong bối cảnh cuộc sống hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn…

Điểm đặc biệt của Liên hoan lần này, các tác phẩm dự thi không chỉ giới thiệu, phản ánh về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu của quốc gia mình, mà còn nhiều tác phẩm thông qua đó để giới thiệu, quảng bá về các nước thành viên ASEAN. Chẳng hạn như hình ảnh đất nước Malaysia được thể hiện qua con mắt của nhà làm phim, nhiếp ảnh Myanmar, hình ảnh đất nước Lào, con người đất nước được tái hiện qua con mắt của nhà làm phim Việt Nam…

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Mục đích của liên hoan là hướng đến tầm nhìn ASEAN năm 2020 để xây dựng một cộng đồng các xã hội đùm bọc nhau; xây dựng một ASEAN sạch và xanh, có cơ chế hoàn toàn ổn định cho sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm sự bền vững của các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực và chất lượng cuộc sống của các quốc gia trong khối ASEAN… Bên cạnh đó, việc tổ chức liên hoan lần này còn nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thực hiện Hiến chương ASEAN”.

Kết quả, đã có 22 tác phẩm Phim phóng sự - Tài liệu, 21 tác phẩm ảnh được lọt vào vòng chung khảo và ban tổ chức đã trao giải cho 14 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu, 14 tác phẩm Ảnh.

Trong đó, giải Nhất Ảnh thuộc về bộ ảnh “Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu” của tác giả Huỳnh Lâm, Cà Mau, Việt Nam. Giải Nhất Phim Phóng sự - tài liệu thuộc về bộ phim “Vũ điệu xanh”, Tập đoàn phát triển phim quốc gia Malaysia.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhì, (2 giải Phim tài liệu và phóng sự và 2 giải Ảnh), 6 giải Ba (3 giải Phim phóng sự tài liệu và 3 giải Ảnh) 10 giải khuyến khích (5 giải phim phóng sự tài liệu và 5 giải Ảnh). Liên hoan cũng tặng giải phụ đặc biệt cho 3 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu và 3 tác phẩm Ảnh có nội dung, ý tưởng và hình thức thể hiện; cách phản ánh con người và thiên nhiên bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

T.H

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác