Lễ trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật TP Đà Nẵng lần thứ III

Lễ trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật TP Đà Nẵng lần thứ III - ảnh 1
Trao giải cho các tác giả đạt giải (nguồn: internet)
(Cinet)- Tối 15/3, Lễ trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật TP Đà Nẵng lần thứ III đã diễn ra tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.
Tới dự buổi lễ có đồng chí Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.
Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật TP Đà Nẵng được thành lập từ năm 2002, là giải thưởng uy tín được trao năm năm một lần nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên phong trào sáng tác VHNT, biểu dương, khen thưởng những sáng tác có chất lượng tốt, những tác giả có nhiều đóng góp cho việc phát triển VHNT của thành phố Đà Nẵng. Giải thưởng xét tặng cho các tác phẩm của chín hội chuyên ngành: Hội Nhà văn, Nghệ sĩ sân khấu, Âm nhạc, Nghệ sĩ múa, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh nghệ thuật, Điện ảnh, Văn nghệ dân gian và Kiến trúc.
Việc xét tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ III được thực hiện theo Quy chế ban hành kèm Quyết định số 7633/QĐ-UBND ngày 14 tháng 10  năm 2015 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. So với hai lần trước, Quy chế lần này có vài quy định mới. Những tác phẩm được xét tặng giải thưởng lần này phải là những tác phẩm đã được tặng thưởng hằng năm (từ 2010 – 2014) của các hội chuyên ngành trở lên, kể cả của các địa phương khác; không bị tranh chấp về bản quyền tác giả. Riêng đối với tác phẩm in thành sách dạng tuyển tập thì phải có trên 70% nội dung mới lần đầu được công bố thành sách. Đối với tiết mục được xét tặng Giải thưởng phải là những tiết mục đạt huy chương vàng hoặc mức thưởng tương đương tại các hội diễn, cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp khu vực toàn quốc (từ 2010 – 2014); không căn cứ vào quá trình sáng tạo của các cá nhân.
Theo đánh giá chung, Giải thưởng Văn học nghệ thuật thành phố lần thứ III đã đạt được kết quả như mong đợi với sự phát triển cả về số lượng và chất lượng các tác phẩm dự giải. Kết quả cụ thể, đã có 59 tác phẩm/tiết mục xuất sắc, gồm 6 giải nhất, 16 giải nhì, 21 giải ba và 16 giải khuyến khích được trao giải.
Sáu tác phẩm ở sáu chuyên ngành được trao giải nhất gồm:
- Điêu khắc gia Olwin (ảnh nghệ thuật, Hồ Xuân Bổn)
- Đà Nẵng xưa và nay (tranh sơn dầu, Nguyễn Trọng Dũng)
- Công trình bệnh viện Ung bướu thành phố Đà Nẵng (thiết kế kiến trúc - Phan Đức Hải và Nguyễn Khắc Linh)
- Minh Sư (tiểu thuyết, Thái Bá Lợi)
- Vai diễn Lý Công Uẩn, Đào Phi Phung, Hoàng Diệu (Phan Văn Quang)
- Con mắt còn có đuôi (phim tài liệu, nhóm tác giả Huỳnh Hùng, Lê Hoàng Nam, Nguyễn Lê Minh).
Hằng Đinh (Tổng hợp từ Văn nghệ ĐN, toancanhbaochi.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác