Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam”

(Cinet)- Chiều 30/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh toàn quốc "Những ông bố Việt Nam" đã công bố kết quả và trao giải cho những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất.
Cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động và đồng tổ chức. 
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 1
Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Thủy Trịnh

Mỗi bức ảnh tham dự cuộc thi thể hiện một câu chuyện đơn giản, đời thường nhưng rất ý nghĩa của những người đàn ông Việt Nam đã gánh vác trách nhiệm chăm nuôi con cái và gia đình cùng với người phụ nữ, đồng thời nêu bật tình yêu thương và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giữa bố và con.
Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: “Vào dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, chúng tôi đã tổ chức triển lãm ảnh "Những ông bố Thụy Điển" trên bức tường bên ngoài Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội. Nhận được sự khích lệ từ công chúng Việt Nam và các cơ quan báo chí truyền thông, chúng tôi đã tiếp nối ý tưởng phát động cuộc thi “Những ông bố Việt Nam”. Chúng tôi rất vui mừng về số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự, mô tả các tình huống chân thực khác nhau về vai trò của người cha trong việc chăm sóc, yêu thương con họ. Đã có hơn 1000 bức ảnh tuyệt vời đến từ các tác giả thuộc nhiều tỉnh, thành phố, nhiều vùng miền trong cả nước gửi đến cuộc thi”.
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 2
Ba tác giả xuất sắc nhất chụp ảnh lưu niệm cùng BTC. Ảnh: Thủy Trịnh

Sau quá trình chấm chọn, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Huỳnh Nam Đông, Thiếu tá, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, đồng thời là thành viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng. Tác phẩm của anh thể hiện tình cảm của người cha đang thay thế người mẹ chăm sóc con sinh non. Ảnh chụp tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.
Giải Nhì thuộc về tác giả Trần Thiết Dũng, đến từ thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Anh là thành viên Hội Văn nghệ tỉnh Lâm Đồng. Tác phẩm của anh ghi lại trong một chuyến thực tế đến Hà Giang hình ảnh ba bố con người dân tộc thiểu số đang cùng nhau đi bộ trên đường đến nhà ngoại.
Giải Ba thuộc về tác giả Đào Anh Tuấn đến từ Hà Nội. Một trong ba tác phẩm tham gia dự thi của anh đã nhận được nhiều lượt bình chọn nhất tính đến hết thời gian quy định là hơn 9.000 lượt.
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 3
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thủy Trịnh

Những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi sẽ tiếp tục được triển lãm phục vụ công chúng tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khê, Hà Nội cũng như trưng bày trên khổ lớn bên ngoài bức tường của Đại sứ quán Thụy Điển trong tháng 7 năm 2016.
Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 4
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 5
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 6
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 7
 
Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” - ảnh 8
 
"Vì gia đình là tế bào của xã hội, các giá trị gia đình có vai trò vô cùng quan trọng, cần được bảo vệ và gìn giữ. Bình đẳng bắt đầu ngay tại các gia đình, bao gồm việc chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, tình yêu và trách nhiệm. Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới thông qua những góc nhìn mới của nghệ thuật nhiếp ảnh là một cách làm hiệu quả, tích cực. Chúng tôi trân trọng các tác phẩm đến từ các nhiếp ảnh gia nam và nữ trên khắp các vùng miền. Họ đã góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và khuyến khích việc chia sẻ trách nhiệm giữa người vợ và người chồng trong các gia đình Việt một cách ý nghĩa” - Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ.

Trịnh Thủy
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác