Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động

(Cinet)- Sáng 7/10/2016, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 05 thư viện tỉnh: Sơn la, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện; ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ và các Ban ngành liên quan; đại diện lãnh đạo một số thư viện tỉnh (An Giang, Hòa Bình, Gia Lai, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Yên Bái).
 
Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup.

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện - Bộ VHTTDL bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Sau một thời gian, Dự án đã vận động, kêu gọi được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trong đó Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ chính; Quỹ Force đã tài trợ thêm mỗi tỉnh máy tính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị; Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã tài trợ phần mềm cho các thư viện. Mỗi xe ô tô thư viện lưu động có hơn 3000 cuốn sách, 10 máy tính, 01 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.
 
Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động - ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ.

Dự án này được thực hiện nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị) ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn. Dự án thiết thực góp phần nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời.
 
Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động - ảnh 3
Trao tặng quà cho các đơn vị thụ hưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Thư viện lưu động là một dự án vô cùng ý nghĩa, là bước đột phá của ngành thư viện, làm thay đổi tư duy cách vận hành trong phong trào văn hóa. Khi đưa thư viện này về các địa phương, các tỉnh cần huy động mọi nguồn lực để phát triển, bên cạnh các hoạt động về phổ biến sách, cần tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để phát triển thành phong trào. Vụ Thư viện phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để đưa thư viện trở thành một ngày hội văn hóa, để mọi tầng lớp nhân dân đều được đến đọc sách; phải sử dụng có hiệu quả và cổ động phong trào này một cách thiết thực. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ. Bộ trưởng mong muốn các nhà tài trợ sẽ tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa tới ngành văn hóa nói chung cũng như lĩnh vực thư viện nói riêng.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác