LHP Cannes 2010: Phim Thái Lan bất ngờ đoạt Cành Cọ Vàng

(Cinet) -Một bất ngờ lớn đã xảy đến tại LHP Cannes 2010, khi bộ phim Thái Lan có nội dung gây sốc “Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives” của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul đã bước lên bục vinh quang tại LHP Cannes 2010, tối 23/5.

LHP Cannes 2010: Phim Thái Lan bất ngờ đoạt Cành Cọ Vàng - ảnh 1

Đây là bộ phim thứ 6 của châu Á giành giải cao nhất tại LHP Cannes trong lịch sử 63 năm của giải thưởng này, và là phim châu Á đầu tiên chiến thắng sau một thập kỷ. Năm nay, có 6 phim châu Á tranh giải Cành Cọ Vàng, gồm các phim của Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc (2 phim), Nhật Bản và Iran.

 

Dù nằm trong số những bộ phim sáng giá nhất cho giải Cành Cọ Vàng, nhưng trước đêm bế mạc 23/5, bộ phim của đất nước Chùa vàng không được đánh giá cao bằng các phim khác như Of Gods and Men của Beauvois (Pháp) hay Another Year của Mike Leigh (Anh).

 

Uncle Boonmee là một trong những phim đầu tiên được Ban giám khảo chọn xem trong số các tác phẩm tham gia tranh giải Càng Cọ Vàng. Bộ phim được quay theo phong cách phẳng, thiên về chủ nghĩa tự nhiên. Nội dung của bộ phim nói về sự trầm tư mặc tưởng về kiếp sau của hồn ma một con khỉ có trí não của con người, và một cô công chúa có quan hệ tình dục với một con cá da trơn.

 

“Bộ phim là một thế giới khác của tôi, một thế giới siêu thực”, đạo diễn Apichatpong nói trong buổi họp báo sau lễ trao giải. Người trao cho ông giải Cành Cọ Vàng danh giá trong đêm bế mạc Cannes 2010 là Chủ tịch Ban giám khảo, đạo diễn Tim Burton. 

 

Năm nay, ở giải Nam diễn viên xuất sắc có hai diễn viên cùng chia nhau giải thưởng, đó là ngôi sa Javier Bardem (Tây Ban Nha) cho vai diễn trong Biutiful của đạo diễn người Mexico Gonzalez Inarritu, và Elio Germano (Italia) với bộ phim chính kịch truyền hình Our Life.

 

Giải Nữ diễn viên xuất sắc thuộc về người đẹp Pháp Juliette Binoche với vai diễn một nhà kinh doanh nghệ thuật đau khổ trong phim Certified Copy của đạo diễn Iran Abbas Kiarostami.

 

Trong khi đó, ứng cử viên nặng ký nhất cho giải Cành Cọ Vàng trước đêm trao giải, phim Of Gods and Men kể lại một câu chuyện có thật của bảy tu sĩ người Pháp bị giết chết ở Algeria năm 1996, cuối cùng chỉ về nhì trong cuộc chạy đua, giành giải Grand Prix (Giải thưởng Lớn).

 

Tương tự, bộ phim giành nhiều thiện cảm của các nhà phê bình, Another Year của đạo diễn Anh Mike Leigh, cũng không nhận được giải thưởng nào, dù trước đó, nhiều nhà chuyên môn cho rằng phim xứng đáng với ít nhất một giải thưởng.

 

Giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về Mathieu Amalric (Pháp) của phim On Tour, trong khi phim Poetry của đạo diễn xứ Kim Chi Lee Chang-Dong đoạt giải Biên kịch xuất sắc.

 

Ấn tượng sâu sắc về LHP Cannes năm nay chính là sự lên ngôi của những nền điện ảnh vốn bị coi là nhỏ và chưa có chỗ đứng trên sân chơi quốc tế, như Thái Lan đại diện cho Đông Nam Á và Chad đại diện cho khu vực Nam Phi.

 

A Screaming Man của đạo diễn người Chad, Mahamat-Saleh Haroun được xướng tên ở Giải thưởng của Ban giám khảo, đánh dấu sự công nhận của Cannes đối với nền điện ảnh các nước thuộc khu vực dưới hoang mạc Sahara. Đây cũng là phim đầu tiên đến từ các nước này tham gia cuộc chạy đua của Cannes sau 13 năm.

 

Ở hạng mục Phim ngắn, giải Cành Cọ Vàng thuộc về phim Barking Island của đạo diễn Pháp Serge Avesdikian.

Danh sách giải thưởng của LHP Cannes 2010

 

Phim truyện:

 

Cành Cọ Vàng: Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives, đạo diễn Apichatpong Weerasethakul (Thái Lan)

 

Giải thưởng lớn (giải Nhì): Of Gods And Men, đạo diễn Xavier Beauvois (Pháp)

 

Giải của ban giám khảo (giải Ba): A Screaming Man, đạo diễn Mahamat-saleh Haroun (Chad)

 

Đạo diễn xuất sắc: On Tour, đạo diễn Mathieu Amalric (Pháp)

 

Biên kịch xuất sắc: Poetry, đạo diễn - biên kịch Lee Chang-dong (Hàn Quốc)

 

Nam diễn viên xuất sắc: Javier Bardem trong Biutiful (Tây Ban Nha - Mexico) và Elio Germano trong Our Life (Italy - Pháp)

 

Nữ diễn viên xuất sắc: Juliette Binoche trong Certified Copy (Pháp - Italy)

 

Phim ngắn:

 

Cành Cọ Vàng: Barking Island, đạo diễn Serge Avédikian (Pháp)

 

Giải của ban giám khảo: Bathing Micky, đạo diễn Frida Kempff (Thụy Điển - Đan Mạch)


V.S (Theo AFP, Reuters)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác