LHP Pusan ghi nhận số lượng phim tham gia kỷ lục

LHP quốc tế Pusan năm 2010 đang ghi nhận một số lượng phim tham gia kỷ lục trong lần thứ 15 LHP này tổ chức.

Khung cảnh lễ hội tại lễ khai mạc LHP Pusan 2009Khung cảnh lễ hội tại lễ khai mạc LHP Pusan 2009

Theo thống kê của Ban tổ chức, sẽ có 308 phim đến từ 67 quốc gia sẽ có mặt tại LHP quốc tế Pusan diễn ra từ ngày 7 đến ngày 15 tháng 10 tại thành phố Busan, Hàn Quốc. Trong số các phim tham gia, có 103 phim lần đầu tiên được công chiếu rộng rãi và 52 phim mới chỉ được chiếu một lần tại thị trường nội địa trước khi ra mắt khán giả quốc tế tại LHP Pusan. Đại diện của ban tổ chức cho biết, con số này hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của LHP Pusan là khám phá những bộ phim mới và những gương mặt đạo diễn mới với tại châu Á.

 

Bộ phim Under the Hawthorn Tree (Chuyện tình cây táo gai) của đạo diễn gạo cội Trương Nghệ Mưu được chọn là bộ phim công chiếu mở màn trong lễ khai mạc của LHP Pusan. Trong khi đó, bộ phim Camellia – tác phẩm đánh dấu sự phối hợp sản xuất của điện ảnh Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ khép lại 1 tuần sôi động của LHP.

 

“LHP năm nay được dành để khám phá và tìm kiếm những đạo diễn mới, những người sẽ làm chủ tương lai của điện ảnh châu Á. LHP cũng là cơ hội cho các phim trở nên đương đại và mạnh dạn tiếp cận những thay đổi cách mạng hơn”, ông Lee Yong-Kwan, giám đốc LHP, đại diện ban tổ chức phát biểu trong cuộc hóp báo giới thiệu LHP quốc tế Pusan lần thứ 15 tại Seoul, ngày 7/9.

 

Với quy mô ngày một mở rộng, danh sách khách mời của LHP quốc tế Pusan năm nay quy tụ rất nhiều gương mặt nổi tiếng: đạo diễn người Mỹ, Oliver Stone, nữ diễn viên kỳ cựu người Pháp, Binoche, ngôi sao người Anh, Jane March, cô đào người Hong Kong, Thang Duy, nữ diễn viên Nhật Bản, Miyazaki Aoi cùng rất nhiều tên tuổi khác.

 

Đạo diễn nổi tiếng người Iran Abbas Kiarostami được mời làm chủ tịch chương trình đào tạo cho các nhà làm phim trẻ đến từ 16 quốc gia được chọn sau LHP.

 

Theo thông tin từ báo chí, bộ phim Cánh đồng bất tận sẽ là đại diện cho điện ảnh Việt Nam tại LHP quốc tế Pusan.

 

LHP quốc tế Pusan được tổ chức thường niên và có khá nhiều hệ thống giải thưởng NewCurrents Award (Giải thưởng dành cho phim điện ảnh), Flash Forward Award: (Giải thường dành cho phim đầu tay hoặc phim của đạo diễn mới), Giải Sonje dành cho phim ngắn, Giải Mecenat dành cho phim tài liệu, Giải FIPRESCI (giải của liên đoàn các nhà bình luận phim quốc tế), Giải NETPAC (giải thưởng chấn hứng điện ảnh châu Á), KNN Movie Award (Giải thưởng do khán giả bình chọn)…

 

Theo VTV

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác