LHP Venice vinh danh các nhà làm phim hoạt hình

Các nhà tổ chức LHP Venice vừa thông báo, giải Sư tử vàng cho “Thành tựu trọn đời” năm nay sẽ được trao cho các nhà làm phim hoạt hình. Đó là nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch John Lasseter, phó chủ tịch Hãng phim hoạt hình Pixar. Cùng nhận giải thưởng này với ông là đội ngũ các đạo diễn của 2 hãng phim hoạt hình Disney và Pixar.

“Toy story“Toy story", bộ phim do John Lasseter đạo diễn đã dành được 3 đề cử giải Oscar, đồng thời dành 19 giải và nhận 10 đề cử ở các giải thưởng khác

Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với các nhà làm phim hoạt hình, đặc biệt là hãng Pixar. Những năm qua, hãng này đã đóng góp hàng loạt tác phẩm xuất sắc như Toy story” (phần 1 và 2), A Bug’s life, Finding Nemo, Cars, Ratatouille, Wall-E và gần đây nhất là Up, bộ phim hoạt hình 3-D đình đám của mùa hè năm nay. Đây cũng chính là tác phẩm hoạt hình đầu tiên trong lịch sử được chọn chiếu mở màn LHP Cannes.

Buổi trao giải này sẽ diễn ra ngày 6/9 tại Palazzo del Cinema's Sala Grande. Người trao giải thưởng là đạo diễn kiêm nhà sản xuât lừng danh George Lucas. Đây là lần đầu tiên cha đẻ của loạt phim ăn khách “Chiến tranh giữa các vì sao” tham dự LHP Venice, dù trước đó, LHP này là nơi chiếu mở màn tại khu vực châu Âu của 2 phần trong loạt phim này của ông.

Trong chương trình của lễ trao giải “Thành tựu trọn đời” còn có phần trình chiếu 4 phim hoạt hình. Đó là phiên bản 3-D của 2 bộ phim “Toy story” (Câu chuyện đồ chơi) phần 1 và 2 do John Lasseter là đạo diễn. Buổi chiếu giới thiệu dự án đang trong giai đoạn sản xuất “Toy story” phần 3. Ngoài ra, khán giả còn có cơ hội xem trước 1 trích đoạn 10 phút của bộ phim “Công chúa và hoàng tử ếch”, tác phẩm mới của hãng Disney trở lại với dạng phim hoạt hình vẽ tay.

Tỷ phú George Lucas, đạo diễn kiêm nhà sản xuất lừng danh thế giới, sẽ lần đầu có mặt tại LHP Venice để trao giải "Thành tựu trọn đời".

Chương trình vinh danh các nhà làm phim hoạt hình còn kéo dài sang ngày 7/9. Hôm đó, John Lancaster và đội ngũ đạo diễn của Disney – Pixar, gồm: Brad Bird, Peter Docter, Andrew Stanton và Lee Unrich sẽ tham gia giảng dậy 2 khoá đào tạo điện ảnh ngắn hạn, cho các nhà làm phim hoạt hình trẻ ở châu Âu.

LHP quốc tế Venice sẽ diễn ra từ ngày 2-12/9. Đây là 1 trong 3 LHP quốc tế uy tín nhất trên thế giới, cùng các LHP Cannes và Berlin.

 

Theo VnMedia/Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác