LHQ hỗ trợ dự án bảo tồn di tích Phật đản tại Nêpan

Ngày 11/1, một đoàn các nhà khảo cổ quốc tế, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO) tổ chức, đã bắt đầu cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm tại khu khảo cổ Lâm Tì Ni (Lumbini), nơi Đức Phật sinh ra, tại Nêpan.

Dự án này được Chính phủ Nhật Bản tài trợ với sự phối hợp của văn phòng UNESCO tại thủ đô Cátmanđu (Kathmandu) của Nêpan nhằm xác định sự hiện diện hay không hiện diện của các trầm tích khảo cổ nằm dưới lòng đất ở khu vực này, qua đó xây dựng các cơ sở phục vụ người hành hương mà không ảnh hưởng đến các nguồn khảo cổ quý giá của khu vực. Các chuyên gia khảo cổ nhận định dự án này là cơ hội duy nhất để khảo sát, đánh giá các giai đoạn phát triển sớm nhất của một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới và sẽ đưa ra những bằng chứng khoa học mới cho cuộc tranh luận về ngày sinh của Đức Phật.

Dự án này là một phần trong dự án lớn hơn có tên gọi "Củng cố việc bảo tồn và quản lý Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật giáng trần" được triển khai từ năm 2010 nhằm giải quyết một loạt các vấn đề và thách thức mà khu Di sản thế giới Lâm Tì Ni đang phải đối mặt, bao gồm cả sự xuống cấp của "Marker Stone" (hòn đá đánh dấu nơi Đức Phật sinh) và cột Ashokan, cũng như xây dựng bản đồ các chứng tích còn lại ở trong khu di sản cũng như khu vực phụ cận.

Lâm Tì Ni là địa điểm hành hương nổi tiếng thế giới của những người theo đạo Phật và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1997./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác