LHQ hợp tác với các liên đoàn thể thao quốc tế

Ngày 1/5, phát biểu sau lễ ký Thoả thuận thiết lập quan hệ đối tác 5 năm giữa Liên hợp quốc và tổ chức Sport Accord tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), ông Wilfried Lemke, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về thể thao phục vụ phát triển và hoà bình, nhấn mạnh quan hệ đối tác này nhằm phát huy đầy đủ tiềm năng của thể thao, như là nhân tố thúc đẩy phát triển và hòa bình.

Theo ông Wilfried Lemke, Liên hợp quốc và Sport Accord sẽ hợp tác chiến lược nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.
Liên hợp quốc khẳng định các tổ chức thể thao có thể góp phần tăng cường các nỗ lực xoá đói nghèo và thúc đẩy hòa bình trên toàn cầu. Tổ chức SportAccord đã tập hợp được104 liên đoàn và các tổ chức thể thao quốc tế, chứng tỏ thể thao có thể vượt khỏi phạm vi nơi thi đấu, các huy chương và các kỷ lục để giúp đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội như các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.
Tại lễ phát động quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc và Sport Accord, Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cũng khẳng định cộng đồng thế giới có thể và cần sử dụng thể thao như là công cụ để chống nghèo đói, hàn gắn chia rẽ và bảo vệ hành tinh. Thể thao thúc đẩy hoà nhập xã hội và các mô hình trao quyền cho phụ nữ, vượt qua những định kiến chủng tộc, giới và nguồn gốc. Thế giới đã chứng kiến sức mạnh của thể thao khơi dậy tiềm năng của người tàn tật và mở ra những con đường để đoàn kết xã hội.
Trước đó, tại một diễn đàn quốc tế khác, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng khẳng định chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại không thể có chỗ đứng trong thể thao, đặc biệt tại Word Cup 2010, Giải vô địch bóng đá quốc tế lần đầu tiên của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) sắp diễn ra ở châu Phi.
Theo ông Ban Ki-moon, vai trò của thể thao trong việc làm thay đổi thái độ đối với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vô cùng lớn, đặc biệt đối với môn bóng đá./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác