LHQ thông qua 58 nghị quyết về văn hóa và xã hội

Trong phiên họp toàn thể ngày 23/12, tiếp tục tiến trình kết thúc chương trình nghị sự chủ yếu của kỳ họp thứ 65, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 65 đã thông qua 58 nghị quyết về các vấn đề văn hóa, xã hội, nhân đạo và quyền con người.

Các nghị quyết về phát triển xã hội, tiến bộ của phụ nữ, người tị nạn, vấn đề người bản xứ, ngăn chặn tội phạm, tư pháp hình sự, quy chế đối xử đặc biệt với nữ tù nhân, kiểm soát buôn bán ma túy và quyền trẻ em đã nhận được sự đồng thuận của tất cả 192 nước thành viên Liên hợp quốc. Đặc biệt các nước thành viên đều khẳng định quyền của trẻ em phải được bảo vệ trong mọi lĩnh vực.
Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng nhất trí yêu cầu đảm bảo ngân sách 500 triệu USD cho Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc để tổ chức này thực hiện hiệu quả các ủy nhiệm đảm bảo bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trên phạm vi toàn cầu.
Các nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua cũng lên án việc sử dụng lính đánh thuê như là phương tiện vi phạm quyền con người và cản trở việc thực hiện quyền tự quyết của các dân tộc, khẳng định sự cần thiết loại trừ mọi hình thức kích động hằn thù hoặc phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, sắc tộc.
Đại hội đồng lên án mạnh mẽ cách hành xử độc đoán, chuyên quyền, chiếu lệ, coi thường sinh mạng con người và yêu cầu tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc đảm bảo mọi hành động như vậy phải chấm dứt.
Các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đề cập đến hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, quyền tự quyết của nhân dân Palestine, toàn cầu hóa, trật tự quốc tế bình đẳng, các biện pháp áp đặt trừng phạt đơn phương, quyền phát triển, thúc đẩy hòa bình như là một khía cạnh của quyền con người./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác