Liên đoàn bóng đá châu Phi: Thiết lập lệnh cấm tham dự CAN 2010 và 2016 đối với Togo

(Cinet) - Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) vừa ra lệnh cấm đối với Togo vì đội tuyển quốc gia nước này rút khỏi CAN 2010 sau khi bị khủng bố. Theo đó, bóng đá Togo sẽ không được góp mặt tại CAN 2012 và 2016.

Liên đoàn bóng đá châu Phi: Thiết lập lệnh cấm tham dự CAN 2010 và 2016 đối với Togo - ảnh 1

CAF cho rằng, Quyết định này của các nhà chức trách là sự can thiệp về mặt chính trị đối với tuyển Togo và đã đi ngược lại các quy định của CAF. Chính vì vậy, Ủy ban kỷ luật quyết định cấm đội tuyển Togo tham dự hai giải CAN tiếp theo, đồng thời, Liên đoàn bóng đá nước này sẽ bị phạt 50.000 USD.

Phản ứng trước tuyên bố của CAF, đại diện của Togo, luật sư Alexis Aquereburu cho biết đội tuyển Togo sẽ đâm đơn kiện CAF và cả chính phủ Angola bởi đất nước này là nơi quá nguy hiểm và đã khiến đồng đội của họ thiệt mạng.  Theo CAF, quyết định này là đúng luật. Trong điều luật của CAN, điều 78 có ghi rõ: đội nào bỏ cuộc ngay trước khi khai mạc giải sẽ bị phạt, và điều 80 cho biết hình phạt sẽ được giảm nhẹ hoặc bỏ qua nếu trường hợp việc rút lui được sự cho phép của CAF.

Được biết, hồi đầu tháng 1 vừa qua, trước thềm CAN 2010, đoàn xe chở đội tuyển Togo trên đường tới Angola đã bị phiến quân thuộc “Mặt trận giải phóng vùng Cabinda” tấn công bằng đạn dược, làm 1 người thiệt mạng và 9 người bị. Ngay sau đó, đội tuyển Togo đã lên máy bay trở về nước theo yêu cầu của tổng thống Togo.


TH Tổng hợp 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác