Liên đoàn bóng đá thế giới: Thắt chặt luật chuyển nhượng cầu thủ

Kể từ nay, sẽ không còn những vụ tranh chấp trên thị trường chuyển nhượng như trường hợp của Carlos Tevez, sau khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ban hành hệ thống nguyên tắc mới.

Liên đoàn bóng đá thế giới: Thắt chặt luật chuyển nhượng cầu thủ - ảnh 1

Theo truyền thống, một vụ chuyển nhượng chỉ cần thông báo bằng giấy tờ giữa 2 Liên đoàn bóng đá liên quan. Nhưng hệ thống đó đã quá cũ và phát sinh nhiều tiêu cực. “Cho đến nay, những điều luật chuyển nhượng mà bóng đá thế giới vẫn áp dụng đã có từ cách đây 100 năm”, Giám đốc điều hành Hệ thống chuyển nhượng(TMS), Mark Goddard cho biết, “Nó không còn phù hợp với sự phát triển của bóng đá đương đại”.

Giải thích trong cuộc trả lời phỏng vấn, Goddard khẳng định, với các nguyên tắc của TMS, FIFA sẽ rất dễ dàng trong việc theo dõi, kiểm soát thị trường chuyển nhượng trên khắp thế giới. Để hoàn tất một vụ chuyển nhượng, cả bên bán và bên mua đều phải công khai chi tiết trên một hệ thống trực tuyến riêng, trong đó ghi rõ phí chuyển nhượng, mức lương của cầu thủ, tên người đại diện hoặc luật sư liên quan cũng như thời hạn của hợp đồng. Tiền phải được thanh toán trong thời hạn quy định và thông qua một ngân hàng.

Không còn chủ sở hữu thứ ba

Một trong những thay đổi lớn nhất trong luật chuyển nhượng là ngăn chặn sự xuất hiện của chủ sở hữu thứ 3 - những công ty trung gian, những người đại diện, hoặc một quỹ nào đó, trong việc sở hữu cầu thủ, thường diễn ra ở Nam Mỹ. Cuộc tranh cãi về chủ sở hữu thứ ba đã nổi lên khi West Ham bán tiền đạo người  Argentina, Carlos Tevez, cầu thủ trước đó chơi cho Corinthians.

Đội bóng thành London đã bị phạt 5,5 triệu bảng, tương đương 8,5 triệu USD vào tháng 4-2007, vì vi phạm các nguyên tắc của             Premier League sau khi quyền sở hữu của Tevez thuộc về một công ty riêng. Nhưng West Ham đã thoát khỏi bị trừ điểm và Tevez đã ghi bàn thắng duy nhất trong trận đánh bại Manchester United 1-0 ở vòng đấu cuối cùng của mùa giải năm đó, giúp CLB này trụ hạng thành công. Sheffield United, đội bị xuống hạng ở cùng mùa giải, sau đó đã đâm đơn kiện West Ham.

Bên cạnh đó, hệ thống chuyển nhượng mới cũng được điều chỉnh ở các trường đào tạo bóng đá, với các tài năng trẻ phải thi đấu tại địa phương (chuyên nghiệp hoặc không chuyên) trước lúc bán cho các CLB khác. Theo FIFA, các nguyên tắc mới cũng kết thúc cuộc tranh cãi về việc các CLB có hay không trả tiền cho cầu thủ hoặc hoàn tất hợp đồng hay không trước lúc thời khắc thị trường chuyển nhượng đóng cửa.

7 phút để hoàn tất một vụ chuyển nhượng

Có 144 Liên đoàn và 2.010 CLB trong hệ thống bắt đầu thực hiện luật chuyển nhượng mới kể từ tháng 10. Các cuộc hội thảo đã được tổ chức để hướng dẫn các CLB áp dụng hệ thống mới và có hiệu quả ở khắp nơi. Một số CLB của Đức rất muốn áp dụng nhanh chóng các nguyên tắc mới, trong khi các Liên đoàn khác cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Hệ thống chuyển nhượng mới mà TMS đưa ra ngắn gọn, dễ hiểu và rất rõ ràng. Một vụ chuyển nhượng giữa Anh và Scotland có thể hoàn tất trong hệ thống và nhận được sự cho phép trong vòng 7 phút. Các cầu thủ có thể trình diễn lần đầu tiên với CLB mới ngay trong buổi chiều.      



Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác