Liên đoàn điền kinh quốc tế cảnh báo Australia

(Cinet)- Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) vừa lên tiếng cảnh báo Liên đoàn điền kinh Australia về ý định rời bỏ làng điền kinh châu Đại Dương để… chuyển sang làng điền kinh châu Á.

Chủ tịch IAAF Lamine DiackChủ tịch IAAF Lamine Diack

Liên đoàn điền kinh quốc tế vừa cho biết họ muốn Australia đứng ra đăng cai tổ chức giải VĐTG điền kinh vào năm 2019. Tuy nhiên, tổ chức điền kinh hàng đầu thế giới này cũng thẳng thắn cảnh báo Liên đoàn điền kinh Australia rằng bất kỳ động thái nào nhằm rời bỏ làng điền kinh châu Đại Dương để chuyển sang làng điền kinh châu Á đều sẽ bị ngăn chặn và cấm đoán.

Tuyên bố của IAAF đồng nghĩa với việc nếu AA (Liên đoàn điền kinh Australia) có ý định “bỏ chạy” sang châu Á như điều mà Liên đoàn bóng đá Australia từng làm có thể sẽ không có giải VĐTG điền kinh nào diễn ra tại Australia.

Thực tế, Australia rất muốn tổ chức một giải VĐTG, đất nước từng tổ chức Olympic này đã thất bại trong nỗ lực đăng cai giải VĐTG đẳng cấp Premier liên tiếp trong các năm 2009 và 2011 (thành phố Brisbane đã thất bại trong các nỗ lực vận động của mình…).

Chủ tịch IAAF Lamine Diack cho biết trong buổi thăm viếng một trung tâm huấn luyện điền kinh mới ở Melbourne hồi đầu tuần: “Giải VĐTG 2019 đang mở rộng cửa và tôi đã nói với Chủ tịch AA Rob Fildes rằng: “Không thể nói là chúng tôi không muốn giải tổ chức trên đất nước của bạn, hãy bắt tay ngay vào công việc từ bây giờ”. Đất nước Australia xứng đáng có một giải VĐTG điền kinh”.

Vào tháng 9 năm nay, thành phố Daegu của Hàn Quốc sẽ đứng ra tổ chức giải VĐTG điền kinh 2011. Trong khi đó, thành phố Moskva của Nga sẽ là địa điểm tổ chức giải VĐTG điền kinh năm 2013. Giải VĐTG điền kinh 2015 sẽ lại diễn ra ở SVĐ lừng danh thế giới - sân Tổ chim, địa điểm tổ chức môn điền kinh ở Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008. Trong khi đó, Australia rất muốn được đăng cai một giải VĐTG điền kinh thế giới tương tự.

Tuy vậy, trên thực tế, Australia vẫn đang thuyết phục LĐĐK châu Á (AAA) cho phép các VĐV điền kinh Australia được tham gia thi đấu ở các giải đấu thuộc khu vực châu Á, trước mắt là ở giải vô địch điền kinh châu Á sẽ diễn ra ở Kobe (Nhật Bản) vào cuối năm nay.

Theo ông Chủ tịch IAAF Diack “Châu Á đã mang lại cho nhiều VĐV những cơ hội tuyệt vời để tranh tài ở đẳng cấp quốc tế, và với điền kinh Australia, việc thi đấu ở những đấu trường lớn của châu Á sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn lao. Dù vậy, Australia vẫn trực thuộc ở trong IAAF và về cơ bản họ vẫn là một thành viên của làng điền kinh châu Đại Dương, đó là điều sẽ không bao giờ thay đổi. Tham gia thi đấu thì được thôi, nhưng việc sát nhập không phải là một lựa chọn giống như trong bóng đá. Các bạn sẽ thấy các VĐV Australia thi đấu ở những giải vô địch trong khuôn khổ châu Á, nhưng không phải ở châu Á… thật sự”.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác