Liên đoàn Điền kinh quốc tế công bố danh sách đề cử VĐV xuất sắc nhất năm

(Cinet)-Mới đây, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã chính thức công bố danh sách đề cử rút gọn vận động viên giành danh hiệu VĐV xuất sắc nhất trong năm.

David Rudisha được chào đón tại quê nhà sau khi hai lần phá kỷ lục thế giới trong vòng một tuầnDavid Rudisha được chào đón tại quê nhà sau khi hai lần phá kỷ lục thế giới trong vòng một tuần

Liên đoàn Điền kinh quốc tế công bố danh sách đề cử VĐV xuất sắc nhất năm

(Cinet)-Mới đây, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã chính thức công bố danh sách đề cử rút gọn vận động viên giành danh hiệu VĐV xuất sắc nhất trong năm.

Trước đó, nhằm thay đổi cách thức thực hiện so với các năm trước, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đưa ra danh sách đề cử danh hiệu VĐV xuất sắc nhất trong năm qua trang web chính thức của mình để bạn đọc bầu chọn giúp IAAF chọn ra danh sách đề cử rút gọn.

Trên website chính thức của IAAF, danh sách rút gọn dành cho nam là: Christian Cantwell (đẩy tạ - Mỹ), Tyson Gay (100m - Mỹ), Steven Hooker (nhảy sào - Úc), Bernard Lagat (3000m - Mỹ), Christophe Lemaitre (100, 200m và 400m - Pháp), David Oliver (110m rào - Mỹ), David Rudisha (800m - Kenya), Zersenay Tadese (bán marathon - Erithea), Teddy Tamgho (nhảy ba bước - Pháp), Andreas Thorkildsen (ném lao - Na Uy).

Trong số này, đáng chú ý có bốn cái tên: Christian Cantwell, người đã thắng 22/24 cuộc thi trong năm, đoạt chức vô địch Diamond Race và giải thế giới trong nhà cũng thành tích tốt nhất năm 22,41m

David Rudisha, trong năm không có nhiều giải đấu lớn, VĐV người Kenya này đã hai lần phá KLTG trong  một tuần và thắng trong tất cả 15 giải anh thi đấu. David Oliver, thắng cả 15 trong 15 đợt chạy 110m anh thi đấu, đoạt danh hiệu Diamond League khi thắng cả sáu giải thuộc hệ thống này. Andreas Thorkildsen, thắng 12/14 giải thi đấu và đoạt danh hiệu Diamond League.

Danh sách đề cử dành cho nữ gồm: Veronia Campbell Brown (100m - Jamaica), Milcah Chemos Cheywa (300m vượt chướng ngại vật - Kenya), Meseret Defar (3000m và 5000m - Ethiopia), Jessica Ennis (10 môn phối hợp - Anh), Allyson Felix (200m, 400m - Mỹ), Fabiana Murer (nhảy sào - Brazil), Nadezhda Ostapchuk (đẩy tạ - Ba Lan), Olga Rypakova (nhảy 3 bước - Kazakhstan), Blanka Vlasic (nhảy cao - Croatia), Anita Wlodarczyk (ném búa - Ba Lan).

Trong số này, đáng chú ý gồm: Felix, Vlasic cùng hai vận động viên bộ môn ném của Ba Lan là Ostapchuk và Wlodarczyk.

Thành tích nổi bật nhất thuộc về Vlasic khi cô thắng 18/20 giải đấu tham dự, đoạt chức vô địch thế giới trong nhà, chức vô địch châu Âu, đoạt danh hiệu Diamond League - thắng cả bảy giải thuộc hệ thống, và có thành tích tốt nhất trong năm 2,05m.

Kế tiếp là Allyson Felix, người duy nhất trong năm đoạt hai danh hiệu Diamond League trong năm, ở cả cự ly 200m lẫn 400m. Ostapchuk thì thắng 12/13 giải thi đấu và đoạt danh hiệu Diamond League ở môn đẩy tạ. Còn Wlodarczyk đã phá kỷ lục thế giới với thành tích 78,30m.

Từ danh sách này, 1.786 đại diện của IAAF sẽ bỏ phiếu công khai để bầu chọn ra nam, nữ VĐV xuất sắc nhất trong năm. Tên người thắng cuộc sẽ được xướng lên trong buổi gala tổ chức ngày 21-11 tại Monaco.

 

HG

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác