Liên đoàn Điền kinh Việt Nam kỷ niệm 50 năm thành lập

(Cinet) – Sáng 23-11 tại Hà Nội, Liên đoàn điền Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt giữa những thế hệ của điền kinh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Liên đoàn. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã tới dự buổi gặp mặt.

Hình ảnh tại buổi lễ gặp mặt (ảnh: VOC).Hình ảnh tại buổi lễ gặp mặt (ảnh: VOC).

Trải qua chặng đường 50 năm thành lập và phát triển, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng vào việc đưa Điền kinh Việt Nam lên tầm châu lục. Từ tổ chức tiền thân là Hội Điền kinh Việt Nam được thành lập theo quyết định của Bộ Nội Vụ số 289/NV ngày 01-9-1962, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã quy tụ được một đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV tâm huyết và tài năng. Những tên tuổi lớn của điền kinh Việt Nam thời kỳ đó phải kể đến Trần Hữu Chỉ, Hoàng Vĩnh Giang, Bùi Lương, Đoàn Kim Phách, Nguyễn Hoàng An...

Kể từ khi thể thao Việt Nam  hội nhập trở lại với đấu trường SEA Games, điền kinh đã trở thành một trong những môn thể thao trọng điểm nằm trong chiến lược phát triển thể thao Việt Nam. Với định hướng mới vươn ra đấu trường khu vực, điền kinh Việt Nam đã tuyển chọn và đào tạo nhiều lực lượng VĐV.

Ở đấu trường khu vực, Điền kinh Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế của mình. Nếu ở kỳ SEA Games năm 1989 chúng ta không giành được tấm huy chương nào thì tới SEA Games 1991, điền kinh Việt Nam đã giành được 1HCB, 1HCĐ. Đây là những cơ sở đầu tiên đem đến những thành công vượt trội ở các kỳ đại hội khu vực tiếp theo, đặc biệt ở SEA Games 18 tại Thái Lan vào năm 1995, khi Vũ Bích Hường giành HCV đầu tiên cho điền kinh Việt Nam. Từ cột mốc này, tới SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2003, điền kinh Việt Nam đã vươn lên tốp ba khu vực với con số ấn tượng 8HCV.

Sau khi khẳng định được vị thế của mình ở đấu trường khu vực, điền kinh Việt Nam bắt đầu vươn lên đấu trường châu lục với ngôi vô địch đầu tiên của VĐV Bùi Thị Nhung vào năm 2003 (nội dung nhảy cao). Với phương châm phát triển hướng ra châu lục, Điền kinh Việt Nam đã phát hiện và đạo tạo ra những gương mặt xuất sắc như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện... đã đem lại những tấm huy chương đầu tiên cho điền kinh nước nhà ở đấu trường Asian Games. Đồng thời, nhiều gương mặt trẻ như Nguyễn Thị Phương, Quách Thị Lan... cũng bắt đầu hé lộ khả năng nối tiếp các lớp đàn anh, đàn chị ở đấu trường châu lục.

Với những bước phát triển và những thành tích đáng tự hào đó, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cũng đang đứng trước cơ hội và thách thức trong giai đoạn mới. Hy vọng Liên đoàn sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được để tiếp tục tạo nhiều cống hiến to lớn hơn cho nền thể thao nước nhà trong những năm tiếp theo.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác