Liên Hiệp Quốc thúc đẩy việc chống dùng doping trong thể thao

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 26 đến 28/10 tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) ở Paris, Pháp.

Liên Hiệp Quốc thúc đẩy việc chống dùng doping trong thể thao - ảnh 1

250 đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc đã tham dự Hội nghị các nước thành viên Công ước quốc tế chống sử dụng chất kích thích (doping) trong thể thao. Hội nghị thảo luận tương lai của cuộc chiến chống sử dụng doping trong thể thao, phù hợp với Công ước quốc tế chống doping.

Công ước này, được Đại hội đồng UNESCO nhất trí thông qua năm 2005 và hiện đã được 127 nước phê chuẩn và có hiệu lực từ ngày 1/2/2006, là công cụ pháp lý quốc tế đầu tiên sử dụng quy chế chung về xét nghiệm và trừng phạt việc sử dụng các hoá chất và các biện pháp kích thích có hại để đạt thành tích cao trong thể thao.

Hội nghị các nước thành viên Công ước năm nay sẽ thông qua danh sách các hoá chất và phương pháp bị cấm trong thể thao có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Hội nghị cũng xem xét hệ thống điện tử do UNESCO thiết lập để giám sát việc thực hiện Công ước.

Những nước chưa phê chuẩn Công ước vào ngày 1/1/2010 hoặc không tuân thủ đầy đủ Công ước sẽ không được tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế.

Hội nghị cũng thảo luận việc sử dụng quỹ 2,2 triệu USD hàng năm từ các nhà tài trợ các dự án quốc gia và quốc tế chống doping.

Từ năm 2008, quỹ này đã tài trợ cho 7 dự án loại trừ doping trong thể thao ở 3 nước châu Phi là Mali, Mozambique và Seychelles, 3 nước châu Mỹ là Barbados, Jamaica và Uruguay cùng một nước châu Âu là Albania.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác