Liên Hiệp Quốc tôn vinh vai trò của thi ca

Phát biểu nhân Ngày thơ thế giới (21-3), tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục - khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) - bà Irina Bokova - khẳng định vai trò của nhà thơ như là nhân chứng vĩnh cửu của những biến đổi to lớn của thế giới và những khát khao thẩm mỹ của nhân loại.

Bà Irina BokovaBà Irina Bokova

Tổng giám đốc Irina cho rằng những bài thơ truyền cảm hứng để gắn kết con người với thiên nhiên, xây dựng lòng nhân ái trên sự đồng nhất và đa dạng của các dân tộc.

Từ năm 1999, UNESCO đã chọn ngày 21-3 là Ngày thơ thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò của thơ ca trong đời sống nhân loại, khuyến khích con người, đặc biệt là thế hệ trẻ “tìm về”. Cùng với mục đích hỗ trợ sự đa dạng ngôn ngữ thông qua cảm xúc thơ ca, Ngày thơ thế giới đồng thời tạo cơ hội để các ngôn ngữ có nguy cơ biến mất được “tỏa sáng”.

Ngoài ra, Ngày thơ cũng nhằm hỗ trợ nghệ thuật biểu diễn thơ, khuyến khích duy trì truyền thống ngâm thơ, bình thơ, thúc đẩy học thơ, khôi phục việc đối thoại với các nghệ thuật khác như sân khấu, múa, âm nhạc và hội họa, hỗ trợ các nhà xuất bản nhỏ và tạo hình ảnh hấp dẫn của thi ca trên các phương tiện thông tin đại chúng để thi ca không còn bị coi là nghệ thuật lỗi thời.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác