Liên hoan Cannes : Đôi điều cần biết

Được thành lập vào năm 1946 để cạnh tranh trực tiếp với liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất là Venise, Cannes đã nhanh chóng trở thành liên hoan tầm cỡ hàng đầu. 4000 phóng viên, 1500 đài truyền hình, 340 hãng tin cùng theo dõi trực tiếp. Điều đó biến Cannes thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nhất thế giới.

Liên hoan Cannes : Đôi điều cần biết - ảnh 1

Ngày 12.5 tới liên hoan Cannes 2010 sẽ chính thức khai mạc và sẽ kéo dài đến ngày 23 tháng 5. Trong số hơn 1600 bộ phim gửi về Cannes, ban tuyển lựa đã chọn ra khoảng 50 tác phẩm cho các chương trình chiếu phim có tranh giải, quan trọng nhất vẫn là 18 bộ phim đi tranh Cành cọ vàng, trong đó có đến 5 tác phẩm Châu Á tức là gần một phần ba. Ngoài 2 bộ phim Hàn Quốc, còn có một tác phẩm của Nhật Bản, một của Thái Lan và một của Trung Quốc. Điện ảnh Châu Âu năm nay cũng chiếm một vị trí khá quan trọng : Pháp, nước chủ nhà có đến 3 phim đi tranh giải. Bên cạnh đó còn có phim của Ý, Anh, Hungary, Ukraina Nga, đi tranh tài với phim của Mêhicô, Iran, Tchad và Algerie. Sự hiện diện của điện ảnh Mỹ năm nay không có gì là ngoạn mục, chỉ có một phim duy nhất được tuyển chọn trong chương trình Cành cọ vàng. Chủ tịch ban giám khảo năm nay là đạo diễn Mỹ Tim Burton.

Được thành lập vào năm 1946 để cạnh tranh trực tiếp với liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất là Mostra Venise (1932), Cannes đã nhanh chóng trở thành liên hoan hàng đầu thế giới. Hàng năm, Cannes thu hút khoảng 4600 nhà báo, trong đó có hơn một nửa là phóng viên nước ngoài. Vào năm trước, đã có hơn 1500 đài truyền hình, 600 đài phát thanh trên mạng và trên sóng FM, 340 hãng thông tấn theo dõi để tường trình trực tiếp. Điều đó biến liên hoan Cannes thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật hàng đầu trên thế giới.

Về điểm này, Cannes tựa như một tủ kính trưng bày hấp dẫn, phác họa được sức sống của nền điện ảnh toàn cầu vào thời điểm diễn ra liên hoan. Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, vì thật ra tiềm năng của Cannes thật sự được phát huy trọn vẹn với thị trường phim quốc tế, được tổ chức như một hội chợ dành cho giới chuyên nghiệp và diễn ra song song với liên hoan điện ảnh. Năm nay, thị trường phim thu hút hơn 10000 người tham gia trong đó có khoảng 2000 nhà sản xuất phim. Hơn 400 công ty phát hành và mua bán phim đến từ 97 quốc gia đều có gian triển lãm tại hội chợ. Theo lời ban tổ chức, 62% người tham gia hội chơ đến từ Châu Âu, 17 % đến từ Hoa Kỳ, 14 % đến từ Châu Á và 3% đến từ các nước Châu Mỹ La tinh.

Điều đáng ghi nhận là hàng năm, các nhà sản xuất và các công ty phát hành đến Cannes để mua bán hơn 4000 ngàn phim. Trong số này có đến 60% phim đã được hoàn tất và tìm công ty phân phối. 40% phim còn lại thuộc dưới dạng đề án, tức là còn đang tìm nguồn kinh phí để được thực hiện. Bắt mạch thị trường này cũng là một cách để cho các nhà đầu tư biết trước các xu hướng chính của thị trường sản xuất phim cho năm sau. Về tầm vóc, thị trường quốc tế phim tại Cannes lớn hơn gấp đôi Venise. Nói cách khác, Cannes đi sau mà lại về trước.

Theo FRI

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác