Liên hoan dân ca Bình Trị Thiên lần thứ nhất

Liên hoan dân ca Bình Trị Thiên lần thứ nhất - ảnh 1
Các nghệ sĩ đã đem đến cho người nghe những làn điệu dân ca đặc sắc. (Ảnh: báo TTH)
(Cinet)- Trong hai ngày 17 và 18/5, tại thành phố Huế, Sở VHTTDL các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình phối hợp tổ chức Liên hoan dân ca Bình Trị Thiên lần thứ nhất với sự tham gia của 14 đoàn nghệ thuật.
Liên hoan là nơi gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm cho các diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên về lối hát, phong cách biểu diễn dân ca, góp phần bảo tồn và đẩy mạnh phong trào hát dân ca Bình Trị Thiên trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời  tiếp tục động viên các thế hệ giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là loại hình dân ca độc đáo mang đậm đặc trưng vùng đất.
Trong 2 ngày, hơn 350 diễn viên, nhạc công đã mang đến 68 tiết mục thể hiện sự độc đáo và phong phú của các làn điệu dân ca vùng Bình - Trị - Thiên, bao gồm các bài hát dân ca, tốp ca, tổ khúc, hoạt cảnh dân ca, các điệu lý, hò, vè, dân ca các dân tộc, những hình thái giao duyên và lao động sản xuất…
Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Câu lạc bộ Ca Huế - Đoàn Ca kịch Huế, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho các đoàn nghệ thuật, câu lạc bộ tham gia liên hoan. Nghệ nhân Nguyễn Ái Dũng 84 tuổi được trao giải nghệ nhân cao tuổi nhất và giải diễn viên nhỏ tuổi triển vọng thuộc về Nguyễn Thị Ngọc Anh (7 tuổi) đến từ Quảng Trị. Ban tổ chức trao 10 huy chương vàng và 22 huy chương bạc, 8 giải khuyến khích tặng các tiết mục chất lượng cao tại liên hoan.
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, nhiều diễn viên đã thể hiện sự say mê tâm huyết trong từng câu ca, lời hát, nắm bắt được cơ bản giai điệu và nhịp điệu của từng làn điệu, sự kết nối của các liên khúc của các làn điệu hợp lý và nhuần nhuyễn. Các đơn vị đã tìm nhiều phong cách thể hiện tạo nên dấu ấn riêng đặc trưng cho mỗi vùng đất. Công tác dàn dựng, minh họa cho bài hát rất sinh động, cấu trúc chương trình hợp lý đã tạo nên sự hấp dẫn. Liên hoan dân ca Bình Trị Thiên lần thứ nhất đã khẳng định được vị trí văn hóa Bình Trị Thiên, đồng thời mang đến cho người xem những sản phẩm văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.
Dự kiến, Liên hoan dân ca Bình Trị Thiên 2016 sẽ được tổ chức tại Quảng Trị.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác