Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2016 phải giữ được 60% yếu tố nguyên gốc

Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2016 phải giữ được 60% yếu tố nguyên gốc - ảnh 1
Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh năm 2015 (Ảnh: Internet)
(Cinet)- UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch tổ chức Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 với chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống và phong trào xây dựng nông thôn mới.
Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ được triển khai tới cấp cơ sở (huyện, xã) và phải đảm bảo giữ được 60% yếu tố nguyên gốc ở các môi trường không gian và trình thức diễn xướng, kể cả trang phục, đạo cụ, nhạc cụ bao gồm các thể loại hát chính như hát Ví, Giặm và hò Nghệ… tái tạo ra nhiều không gian diễn xướng Dân ca Nghệ Tĩnh ở nhiều nơi, kể cả dân ca nguyên gốc và dân ca phát triển tạo thành các mô hình điển hình gắn với việc xây dựng nông nghiệp và nông thôn mới; Nuôi dưỡng các thế hệ nghệ nhân dân gian nòng cốt trong các CLB Dân ca xứ Nghệ.
Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 có chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống và phong trào xây dựng nông thôn mới. Mỗi chương trình dự thi có thời lượng 30 phút, trong đó 20 phút biểu diễn trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (đề cập đến không gian diễn xướng, lời cổ, ca ngợi tình yêu cuộc sống) và 10 phút dân ca cải biên (có nội dung hát về Bác Hồ, về Đảng, bản sắc văn hóa từng địa phương).
Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra từ cấp huyện, thành, thị, cấp cụm và cấp tỉnh. Cấp cụm gồm 4 cụm tổ chức từ ngày 12 - 25/9/2016 tại các địa phương: Nghi Lộc, Anh Sơn, TX Cửa Lò và Nghĩa Đàn. Cấp tỉnh diễn ra từ ngày 10 - 13/10, được truyền hình trực tiếp tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, gồm các đơn vị đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các cụm và 9 CLB dân ca của tỉnh Hà Tĩnh. 16 CLB xuất sắc của tỉnh Nghệ An sẽ được tuyển chọn từ cuộc thi cụm và tham gia liên hoan cấp tỉnh cùng với 9 CLB của Hà Tĩnh.
Ngoài ra, tại Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cấp tỉnh năm 2016 còn có hoạt động biểu diễn, giao lưu Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại huyện Nam Đàn, Quảng trường Hồ Chí Minh và 2 địa điểm tại tỉnh Hà Tĩnh.
Liên hoan nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu  biểu của các thể hát và trò diễn xướng của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, đồng thời thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Liên hoan cũng là nơi để các CLB Ví, Giặm gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến với mọi người dân Nghệ An.
T.Dung (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác