Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận

Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận - ảnh 1
Liên hoan được tổ chức với mục đích tôn vinh di sản (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Tối 15/12, trong khuôn khổ lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia năm 2015, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận với chủ đề "Qua miền Di sản."
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã đến tham dự.
Liên hoan các Di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận được tổ chức với mục đích tôn vinh, bảo tồn các di sản văn hóa đồng thời quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về tiềm năng văn hóa, di sản văn hóa của đất nước con người Việt Nam đồng thời góp phần kết nối di sản văn hóa các tỉnh, thành trong cả nước trở thành di sản đặc trưng của các vùng, miền.
Tham gia liên hoan là 7 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 7 tỉnh, thành có di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gồm Hà Nội, Thừa Thiên-Huế, Bắc Giang, Phú Thọ, Kon Tum, Nghệ An và Thanh Hóa. Đây là lần đầu tiên các di sản văn hóa phi vật thể được giới thiệu và quy tụ tại cùng một "điểm hẹn," một không gian văn hóa.
Các đoàn nghệ thuật quần chúng đã biểu diễn những loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể theo hình thức diễn xướng với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước thông qua bản sắc văn hóa độc đáo riêng biệt của từng di sản văn hóa phi vật thể.
Đến với Liên hoan, du khách được hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Nhã nhạc cung đình Huế, tận hưởng những câu hát xoan, ví giặm, quan họ, ca trù...
Mặc dù mỗi di sản được công nhận vào từng thời điểm, trải dài ở nhiều địa bàn khác nhau và có những nét đặc trưng, giá trị văn hóa riêng biệt, song đây là lần đầu tiên các di sản văn hóa phi vật thể được giới thiệu và quy tụ tại một “điểm hẹn”. Việc kết hợp giới thiệu các di sản cùng một địa điểm, thời gian sẽ tạo nên một không gian văn hóa đầy màu sắc, phong phú, tô đậm bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Việt Nam.
Trong khuôn khổ Lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia 2015 còn diễn ra nhiều sự kiện: Tổng kết Cuộc thi viết về “Đất và người xứ Thanh” (ngày 21.12), tổng kết cuộc thi ảnh Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa (23.12), Hội nghị liên kết xúc tiến đầu tư du lịch (25.12); giao lưu thi đấu thể thao BTC, BCĐ Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa (26.12); Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa (26.12).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác