Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc tại Đà Lạt

Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc tại Đà Lạt - ảnh 1
Một tiết mục trình diễn văn hóa Nam bộ trong đêm khai mạc. (Ảnh: báo SGGP)
(Cinet)- Tối 8/11, tại quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt), Bộ VHTTDL khai mạc liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc và trình diễn trang phục dân tộc với chủ đề “Vũ khúc Lạc Hồng”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm du lịch Quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt.
Với sự tham gia của hơn 800 nghệ nhân đến từ 28 đoàn đại diện cho các dân tộc của 6 khu vực trong toàn quốc là Tây Bắc, Đông Bắc, Trung du - Châu thổ Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ - Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, liên hoan là cuộc hội tụ, giao lưu văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời, giới thiệu đến công chúng nét độc đáo trong nghệ thuật diễn xướng dân gian và trang phục các dân tộc.
Sau lễ khai mạc, chương trình “Cung đường diễn xướng” với các phần trình diễn nghệ thuật của 28 đoàn diễn ra tại tại 5 sân khấu trong khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt.
Những tiết mục mang đậm nét văn hóa dân gian của từng vùng miền đã được các nghệ nhân giới thiệu đến khán giả như lễ “Khọoc tu tu” cầu an của người Hà Nhì (Lai Châu), quan họ Bắc Ninh, hát Xoan Phú Thọ, nhã nhạc Cung đình Huế, biểu diễn Cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam Bộ…
Trong khuôn khổ của liên hoan, các đoàn còn tham gia nhiều hoạt động như “Trồng cây lưu dấu phủ xanh đại ngàn”, leo núi chinh phục đỉnh Lang Biang, tham gia các trò chơi dân gian và giao lưu Văn hóa cồng chiêng…
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác