Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau mở rộng lần thứ X/2016

(Cinet) - Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ 3 tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cà Mau lần thứ X năm 2016 mở rộng đang diễn ra tại nhà hát Cao Văn Lầu (phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc  Liêu) với các tiết mục vô cùng ấn tượng.
 
Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau mở rộng lần thứ X/2016 - ảnh 1
Một tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc liên hoan. (Ảnh: Tuoitre)

Đây là một hoạt động có ý nghĩa truyền thống, nhằm tạo cơ hội để đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên đờn ca tài tử của 3 tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau - Sóc Trăng và các tỉnh thành Đông - Nam Bộ có điều kiện giao lưu, học hỏi, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động đờn ca tài tử ở địa phương, qua đó, góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Liên hoan năm nay có sự tham gia của gần 70 nghệ nhân đến từ 6 đội Đờn ca tài tử đến từ các tỉnh: Tiền Giang, Bình Dương, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu.

Tại liên hoan, mỗi đội thi diễn chương trình với thời lượng không quá 40 phút, thể loại của các tiết mục bắt buộc là các bài, bản trong 20 bản tổ của dòng âm nhạc tài tử Nam Bộ gồm Bắc, Nam, Hạ, Oán. Dàn nhạc của mỗi đội bắt buộc phải có 3 loại nhạc cụ truyền thống trở lên. Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích nghệ nhân viết lời mới cũng như khuyến khích các đội có tài tử đờn, tài tử ca là những gương mặt mới, trẻ tuổi.

Với chủ đề "Di sản văn hóa đờn ca tài tử phương Nam", các tiết mục trình diễn trong khuôn khổ liên hoan thể hiện nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, biểu dương gương người tốt, việc tốt, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc ...

Lễ tổng kết vào trao giải Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau sẽ diễn ra vào ngày 15/9.

KA (Tổng hợp: baclieu.gov,vn, Tuoitre)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác