Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014

(Cinet) – UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức họp báo công bố chương trình Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I – Bạc Liêu 2014 ngày 07 tháng 1 vừa qua.

Họp báo giới thiệu Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhấtHọp báo giới thiệu Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất

Với chủ đề “Đờn ca tài tử - Tình người, tình đất phương Nam”, liên hoa đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014 sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ ngày 20 đến ngày 24tháng 4 năm 2014.

Đây là lần đầu tiên một liên hoan về đờn ca tài tử mang tầm vóc quốc gia được tổ chức với sự góp mặt của các câu lạc bộ, các nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ 21 tỉnh thành phố trong cả nước.

Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh và quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng, đồng thời cũng là dịp để quảng bá giới thiệu rộng rãi di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mới được Unesco công nhận tới đông đảo công chúng trong cũng như ngoài nước.

 

Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014 - ảnh 2
Bạc Liêu là một trong những tỉnh có phong trào đờn ca tài tử được duy trì khá sôi nổi từ nhiều năm nay. Liên hoan lần này sẽ là cơ hội để phong trào của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ đồng thời cũng là dịp để giới thiệu về văn hóa, lịch sử, con người góp phần phát triển du lịch...
 

Trong 4 ngày diễn ra Liên hoan sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức như: Khánh thành dự án mở rộng khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Chương trình nghệ thuật tôn vinh soạn giả Trọng Nguyễn và soạn giả Yên Lang; Liên hoan đờn ca tài tử toàn quốc; Đại nhạc hội Sắc màu làn điệu phương Nam; Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đờn ca tài tử Nam Bộ”; Chung kết cuộc thi Người đẹp tài năng đờn ca tài tử; Tổng kết và trao giải các cuộc thi sáng tác ca khúc, vọng cổ… và lễ đón nhận bằng vinh danh của Unesco.

Bên cạnh đó, Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014 cũng là dịp để tỉnh Bạc Liêu quảng bá văn hóa, lịch sử, con người nơi đây góp phần xúc tiến du lịch phát triển kinh tế xã hội.

 

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Phiên họp Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 diễn ra tại thành phố Baku, nước Cộng hoà Azerbaijan ngày 5/12/2013
 

NLH

 


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác