Liên hoan Nghệ thuật Bài chòi tỉnh Phú Yên năm 2015

Liên hoan Nghệ thuật Bài chòi tỉnh Phú Yên năm 2015 - ảnh 1
Liên hoan Nghệ thuật Bài chòi tỉnh Phú Yên năm 2015 
(nguồn: internet)
(Cinet)- Hướng tới kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2/9 và 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2015), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Bài chòi tỉnh Phú Yên năm 2015 từ ngày 24-26/8 tại Nhà văn hóa Diên Hồng (Thành phố Tuy Hòa).
Tới dự Liên hoan có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan cùng đông đảo khán giả địa phương và các tỉnh trên cả nước.
Tham gia Liên hoan có 7 đội thi đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện Đông Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu, Thành phố Tuy Hòa và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Mỗi đội thi sẽ trình bày các tiết mục bài chòi có nội dung về các chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, quá trình đổi mới, chung tay xây dựng nông thôn mới, tình yêu biển đảo quê hương…
Kết quả, Ban tổ chức trao 2 giải A toàn đoàn cho các đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Phú Hòa và TX Sông Cầu; 5 giải B cho các đoàn nghệ thuật quần chúng các huyện: Tuy An, Tây Hòa, Đông Hòa, Thành phố Tuy Hòa và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải A và 12 giải B cho các tiết mục xuất sắc; trao 2 giải phụ cho diễn viên nhỏ tuổi nhất và diễn viên hát bài chòi hay nhất. Ủy ban Nhân dân tỉnh đã trao bằng khen cho hai đoàn nghệ thuật đoạt giải A toàn đoàn.
Bài chòi là loại hình nghệ thuật gắn liền với người dân lao động, được lưu truyền hàng trăm năm nay. Đây là loại hình nghệ thuật dân gian tổng hợp các thể thơ, nhạc, hát, diễn xướng đặc sắc và linh động. Do xuất phát từ những người dân lao động nên các câu hát, câu hò trong bài chòi thường được đặt theo thể lục bát giàu tính truyền cảm, dễ nhớ. Qua đó, người dân có thể gửi gắm tình cảm, tâm tư nguyện vọng của mình trong từng câu hát. Nghệ thuật Bài chòi Phú Yên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.
Việc tổ chức liên hoan nghệ thuật Bài chòi nhằm bảo tồn, phát huy, phát triển loại hình nghệ thuật Bài chòi - di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. Đồng thời, tạo ra cơ hội để các nghệ sĩ, diễn viên có cơ hội giao lưu và tích lũy kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật, làm phong phú hơn nền văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác