Liên hoan phim Cannes hướng tới... Hollywood

LHP Cannes 2010 - sự kiện điện ảnh được coi là “Oscar châu Âu” - sẽ khai màn với bộ phim mới nhất của đạo diễn Ridley Scott, Robin Hood - một đại diện của Hollywood.

Liên hoan phim Cannes hướng tới... Hollywood - ảnh 1

Cannes hướng tới... Hollywood

Việc mở màn bằng một phim Hollywood cho thấy Cannes 2010 đang hướng tới kinh đô điện ảnh thế giới. Ridley Scott từng giành giải thưởng lớn tại Cannes 1977 với bộ phim The Duellists (Tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất) và Cannes 1991 với Thelma and Louise (Cành cọ Vàng). Ridley Scott là đạo diễn tài năng được biết đến rộng rãi trên thế giới với Alien, Gladiator, Black Hawk down..., từng ba lần được đề cử Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất, vào các năm 1992, 2001 và 2002. Thelma and Louise của ông cũng từng được chọn chiếu bế mạc LHP Cannes. Cùng với E.T, Thelma and Louise được đánh giá là một trong những phim khép màn Cannes ấn tượng nhất.

Robin Hood có sự tham gia của các diễn viên Max von Sydow, William Hurt và Lea Seydoux, do Scott Free Prods sản xuất, là một trong những phim được đặt nhiều hy vọng trong năm nay của Hãng Croisette. Các nhà phê bình đánh giá đây là một phim hành động “nặng đô”, xoay quanh huyền thoại rừng xanh từng được dựng thành phim rất nhiều lần. Phim dự kiến sẽ ra mắt khán giả Mỹ vào ngày 14.5, sau khi “chào sân” tại Cannes ngày 12.5.

Robin Hood được chọn chiếu khai mạc Cannes rất có ý nghĩa trong việc quảng bá toàn cầu của bộ phim, đồng thời cũng có tác động ngược lại tới Cannes, góp phần đưa LHP này trở thành “trung tâm” hơn trong thế giới điện ảnh. Chủ tịch LHP Cannes Thierry Fremaux phân tích: “Từ ngày 12-14.5, sự chú ý của khán giả sẽ chỉ tập trung vào Robin Hood, không chỉ ở Mỹ hay Pháp nữa, mà trên toàn thế giới. Và mọi người, ai cũng có thể thưởng thức đêm khai mạc của riêng mình, không chỉ ở Cannes”.

Được thực hiện sát với những ghi chép trong lịch sử về nhân vật, Robin Hood làm theo kiểu Gladiator, hoành tráng, mạnh mẽ. Kịch bản do Brian Helgeland, người từng tạo nên những L.A. Confidential hay Mystic River chắp bút.

Robin Hood là 1 trong 3 phim Hollywood được chọn chiếu mở màn LHP Cannes trong 5 năm gần đây. Năm 2008, Blidness ngoài vị trí phim khai mạc còn có tên trong danh sách tranh giải, và sau khi Cannes kết thúc, đã giành hàng loạt giải thưởng điện ảnh khu vực. The Da Vinci Code của hãng Sony ra mắt Cannes trong cuộc chiến nảy lửa của các nhà phê bình, và sau đó thu về 760 triệu USD trên toàn thế giới. Và năm ngoái, Up của Pixar được đón chào nồng nhiệt tại Cannes, gặt hái hết thành công này đến thành công khác trong suốt cả năm, trong đó có cả Quả cầu Vàng lẫn Oscar.

Một vài phim khác của Hollywood mà giới trong nghề “mách nhau” phải chú ý là Wall Street: Money Never Sleeps của đạo diễn kỳ cựu Oliver Stone, The Tree of Life của Terrence Malick và tác phẩm mới nhất của Woody Allen You Will Meet a Tall Dark Stranger. Đây nhiều khả năng sẽ là những đại diện nặng ký của Hollywood tại Cannes 2010.

Lịch sử và danh tiếng

Năm nay, LHP Cannes đã bước sang tuổi 63, và luôn là dịp vô cùng quan trọng của hàng loạt bộ phim công chiếu lần đầu. Danh sách các phim tranh giải tại Cannes luôn là những tác phẩm hàng đầu của các đạo diễn tài danh trên khắp thế giới, cùng với một số đại diện xuất sắc đến từ Hollywood.

Xu hướng phim của Cannes đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xu hướng điện ảnh trong năm, mở đường cho hàng loạt LHP lớn trên thế giới. Không ít phim giành giải tại Cannes có chỗ đứng tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất trong năm: giải Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ. Ngược lại, một số phim tại Cannes cũng phải trải qua sự sàng lọc khắc nghiệt và gay gắt của hàng nghìn nhà phê bình kỹ tính từ khắp nơi trên thế giới, và phải tham gia cuộc chiến cũng khắc nghiệt không kém với khán giả. Những phim nổi đình đám ở Cannes sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi tham gia các LHP lớn khác như Venice hay Toronto.

“Cannes đã trở nên quan trọng đến nỗi, khi các hãng có phim hay, họ không ngần ngại gửi đến cho chúng tôi”, Chủ tịch LHP Cannes Thierry Fremaux kết luận.

 

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác